Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 6, 20/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh và EU nguy cơ không đạt được thỏa thuận thương mại

(ANTV) -  Ngày 31/12 là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp giữa Liên minh châu Âu EU và Anh sau giai đoạn Brexit. Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU vẫn còn đang gặp bất đồng trong nhiều vấn đề chủ chốt. 

 

Chính vì thế, trong những tuyên bố mới nhất, hai bên đã đề cập tình huống xấu nhất là việc không đạt được thỏa thuận khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/11 tiếp tục khẳng định lập trường muốn có được một thỏa thuận với EU, nhưng không chấp nhận đánh đổi các nguyên tắc căn bản của nước Anh là chủ quyền lãnh thổ, kiểm soát luật pháp, biên giới, tài chính và đánh bắt cá.

Tuy nhiên, ông thừa nhận không có gì chắc chắn là hai bên sẽ đạt được thỏa thuận và thời gian cho đàm phán còn rất ít. Thủ tướng Anh cũng kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, trong lúc thời gian sắp hết.

Trong khi đó, phía châu Âu cho rằng, các cuộc đàm phán thương mại với Anh trong thời gian tới rất quan trọng khi thời hạn nguy hiểm đang đến gần. Ông Valdis Dombrovskis, quan chức thương mại hàng đầu của EU cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm nếu hai bên muốn có một thỏa thuận đầy đủ vào ngày 1/1 năm tới.

BT
Thăm dò khán giả