Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:04, Chủ Nhật, 28/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh nêu điều kiện tránh Brexit không thỏa thuận

(ANTV)  - Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khẳng định Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chỉ có thể thúc đẩy Brexit khi loại bỏ điều khoản gây tranh cãi liên quan tới đường biên giới trên đảo Ireland trong thỏa thuận đã ký kết hồi cuối năm 2018.

Trong bài phát biểu tại thành phố Manchester, tân Thủ tướng Anh cảnh báo EU về điều khoản "rào chắn" nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland trong thỏa thuận Brexit mà hai bên đã ký kết dưới thời Thủ tướng Theresa May nhưng bị Quốc hội nước này bác bỏ trong cả 3 lần bỏ phiếu. Theo điều khoản này, Anh sẽ ở lại liên minh thuế quan cho tới khi hai bên đạt được thỏa thuận mới nhằm tránh một đường biên giới hiện hữu giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland.

Nhiều nghị sĩ Anh lo ngại điều khoản này sẽ ràng buộc Anh trong các quy định và các loại thuế của EU và khiến quốc gia này không thể đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác hậu Brexit hoặc quá trình đàm phán sẽ chịu sự giám sát của EU. Tân Thủ tướng Anh cho rằng điều khoản này mang tính chia rẽ và cần phải được loại bỏ nếu hai bên muốn đạt được thỏa thuận Brexit.

Dù không muốn xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận mà nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ gây ra cú sốc kinh tế cho các thị trường toàn cầu và làm tổn hại tới nền kinh tế thế giới, nhưng tân Thủ tướng Johnson cho rằng Anh cần chuẩn bị cho khả năng này. Vị lãnh đạo mới của nước Anh cũng cam kết đẩy nhanh tiến trình đàm phán các thỏa thuận thương mại hậu Brexit và triển khai các cảng tự do để thúc đẩy kinh tế.

 

Ngân hàng châu Âu từ chối dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) đang đề xuất chấm dứt cung cấp các khoản vay cho những dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào cuối năm tới, như một phần trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một dự thảo được công bố ngày 26/7, ngân hàng này đã đề xuất loại bỏ hỗ trợ cho các dự án năng lượng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong khi tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Dự thảo này một khi có hiệu lực, EIB sẽ không hỗ trợ những hoạt động sản xuất dầu khí, khai thác than, sản xuất điện hoặc nhiệt từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch, hay xây dựng những cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc khai thác những nguồn nhiên liệu trên. Khi đó, tất cả các hoạt động của EIB trong lĩnh vực năng lượng sẽ hoàn toàn phù hợp với nội dung Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu được quốc tế ký kết hồi năm 2015.

EIB không phải là thể chế tài chính đầu tiên xem xét việc chuyển đầu tư ra khỏi các ngành công nghiệp được coi là phải chịu trách nhiệm cho phần lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đầu năm nay, quỹ đầu tư quốc gia trị giá 1.000 tỷ USD của Na Uy đã công bố kế hoạch bán cổ phần của một số công ty dầu khí.

Thăm dò khán giả