Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:33, Chủ Nhật, 29/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh, Đức tìm hướng tiếp cận chung của G7 đối với Taliban

(ANTV) - Trong cuộc điện đàm thảo luận về tình hình Afghanistan mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Đức Angela Merkel đã nhất trí về sự cần thiết của hoạt động viện trợ quốc tế, cũng như 1 cách tiếp cận chung của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đối với chính phủ tương lai của Afghanistan.

 
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ, Anh và Đức đã quyết tâm phối hợp cùng với các nước còn lại trong G7 để thực hiện 1 lộ trình giao thiệp với bất kỳ chính phủ mới nào của Afghanistan, vốn đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào tuần trước. Bất kỳ sự công nhận và can dự nào với Taliban phải có điều kiện là lực lượng này phải đảm bảo 1 hành lang an toàn cho những người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước và tôn trọng nhân quyền.
 
Theo 1 thống kê của Reuters, Mỹ và các đồng minh đã sơ tán khoảng 111.000 người khỏi Afghanistan kể từ ngày 14/8, trước thời điểm lực lượng Taliban tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này.
 
Iran cáo buộc Tổng thống Mỹ đe dọa trái phép nước này
 
 
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani mới đây đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden đe dọa nước này 1 cách bất hợp pháp, khi nói rằng có thể xem xét các lựa chọn khác nếu ngoại giao hạt nhân với Tehran thất bại.
 
Cáo buộc của Iran được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng, trong đó ông Biden cho biết đặt “ngoại giao lên hàng đầu”, nhằm tìm cách kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran, song nếu các cuộc đàm phán thất bại, ông sẽ sẵn sàng chuyển sang các tùy chọn không xác định khác.
 
Trước đó hồi giữa tháng này, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã công bố báo cáo cho thấy Iran đã tăng tốc làm giàu urani lên gần cấp độ chế tạo vũ khí, động thái làm gia tăng căng thẳng với phương Tây, giữa lúc cả 2 bên tìm cách nối lại các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
BT
Thăm dò khán giả