Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:40, Thứ 7, 14/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Afghanistan ưu tiên tái triển khai các đơn vị vũ trang

(ANTV) - Sau khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, Taliban liên tục tiến công nhiều khu vực và hiện kiểm soát hơn 65% lãnh thổ Afghanistan. Tổng thống nước này Ahsraf Ghani cho biết ông đã tiến hành các cuộc họp tham vấn với lãnh đạo các địa phương và các đối tác quốc tế về tình hình nguy cấp hiện nay trong bối cảnh quân Taliban đang siết chặt vòng vây quanh thủ đô Kabul.

Phát biểu trên truyền hình, ông Ahsraf Ghani cho biết với tư cách là tổng thống, nhiệm vụ của ông hiện nay là "ngăn chặn sự gia tăng bất ổn, bạo lực và làn sóng di tản."

Ông cũng cho biết không muốn có thêm nhiều người chết trong cuộc chiến tranh này. Tổng thống Ghani nhấn mạnh việc tái triển khai các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang của đất nước là một “ưu tiên hàng đầu.”

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, lực lượng Taliban ngày 14/8 đã chiếm được thành phố Pul-e-Alam, cách thủ đô Kabul khoảng 70km. Việc chiếm được Pul-e-Alam đánh dấu bước tiến quan trọng của Taliban trong mục tiêu tiến tới thủ đô Kabul.

Hiện Taliban đã mở đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào Mazar-i-Sharif, thành phố quan trọng ở miền Bắc Afghanistan - nơi đang được các lãnh chúa bảo vệ.

 

Đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập đạt tiến triển

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hoan nghênh việc ký bản ghi nhớ giữa phái đoàn của chính phủ và phe đối lập Venezuela. Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập - ông Juan Guaido miêu tả văn bản trên “là cơ hội để đạt được thỏa thuận toàn diện nhằm chấm dứt những khổ đau của người dân Venezuela”.

Trước đó, các phái đoàn của chính phủ và phe đối lập Venezuela đã ký bản ghi nhớ ngay khi khởi động tiến trình đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế-xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này. Văn kiện được hai bên nhất trí đề cập tới chương trình và phương thức triển khai tiến trình đàm phán, trong đó các điểm đáng chú ý nhất là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, khôi phục các quyền và sự bảo đảm trong bầu cử, từ bỏ bạo lực, chung sống chính trị và bảo vệ nền kinh tế.

Hôm 13/8, các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập đã bắt đầu vòng đàm phán mới tại Mexico. Đây là lần đối thoại thứ 3 giữa chính phủ và phe đối lập.

 

Thăm dò khán giả