Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 4, 10/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

140 phụ nữ trên thế giới bị sát hại mỗi ngày bởi chồng, người thân

(ANTV) - Vụ việc một phụ nữ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc đánh đập dã man đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ thời gian qua, cho thấy tình trạng bạo lực gia đình đang là 1 trong những vấn đề nhức nhối hiện nay. Theo báo cáo được Văn phòng LHQ công bố mới đây, trung bình mỗi ngày có tới gần 140 phụ nữ trên toàn thế giới bị sát hại bởi chính người chồng hoặc thành viên khác trong gia đình họ.

Theo báo cáo, trong năm 2017, trên toàn thế giới có khoảng 87.000 phụ nữ bị sát hại. Trong số này, khoảng 50.000 người đã bị chính người chồng hiện tại, chồng cũ hoặc các thành viên khác trong gia đình sát hại.

Châu Á là nơi có nhiều phụ nữ bị sát hại trong gia đình nhất với 20.000 trường hợp.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong những năm qua, hầu như không có tiến bộ nào đáng kể trong việc bảo vệ phụ nữ trước nạn bạo lực gia đình.

Tình trạng bạo lực gia đình mà nạn nhân là những người phụ nữ đang ngày càng tồi tệ. Nguyên nhân bắt nguồn từ quan niệm cố hữu của những người đàn ông tại nhiều khu vực trên thế giới, rằng họ là người có quyền lực tuyệt đối trong gia đình và có quyền thống trị đối với người vợ của mình./.

Nga không trừng phạt Gruzia

Trong một động thái có thể làm leo thang cuộc khủng hoảng chính trị giữa Nga và Gruzia, Quốc hội LB Nga đã thông qua dự luật kêu gọi chính phủ nước này đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Gruzia. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông không ủng hộ lời kêu gọi của Quốc hội.

Trong một phát biểu được phát trên sóng truyền hình nhà nước, Tổng thống Putin nêu rõ Nga sẽ không áp đặt bất cứ điều gì có thể làm phức tạp hóa mối quan hệ của hai nước nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ.

Quan hệ giữa Nga và Gruzia vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng. Năm 2006, Nga đã cấm nhập khẩu rượu của Gruzia do mối quan hệ xấu đi giữa Moskva và chính quyền thân phương Tây của Gruzia hồi đó. Tuy nhiên, Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm này vào năm 2013 khi Gruzia có chính phủ mới.

Trong số các biện pháp trừng phạt được Quốc hội đề xuất lần này, có lệnh cấm nhập khẩu rượu và nước khoáng của Gruzia, cũng như "giới hạn các giao dịch tài chính" từ Nga tới Gruzia. Các biện pháp này bị cho là có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế của Gruzia.

 

BT
Thăm dò khán giả