Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử phúc thẩm 12 bị cáo trong vụ án Công ty Gang thép Thái Nguyên

(ANTV) - Sáng nay 9/11, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 12 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Gang thép Thái Nguyên (TISCO). Dự kiến, phiên tòa sẽ được diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 9/11 đến hết ngày 12/11/2021).

Tại phiên toà xét xử phúc thẩm, bị cáo Đậu Văn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam – VNS) do sức khoẻ yếu nên đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong phiên toà sáng nay, phần lớn Hội đồng xét xử dành thời gian cho phần thủ tục, kiểm tra căn cước và công bố bản án sơ thẩm cùng với nội dung kháng cáo của các bị cáo cũng như người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trong phần thủ tục, bị cáo Đỗ Xuân Hòa (nguyên Kế toán trưởng TISCO) có đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa do luật sư bào chữa của bị cáo Hòa đang phải cách ly, không đến được phiên tòa. Trước đề nghị này, Hội đồng xét xử đã dành thời gian hội ý. Sau đó, Chủ tọa cho biết vẫn quyết định tiếp tục phiên phúc thẩm.

Trước đó, vào tháng 4/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án. Theo nhận định của Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên do TISCO làm chủ đầu tư, cấp quyết định đầu tư là Hội đồng quản trị Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS). Năm 2007, đơn vị trúng thầu xây dựng là Tập đoàn Khoa học, công nghệ và thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC). Giá trị hợp đồng trọn gói hơn 160 triệu USD. Tuy nhiên, các bị cáo trong vụ án đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đạt được hiệu quả của dự án mà còn gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

 

Thông báo tìm bị hại

Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Thuận hiện đang thụ lý điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cao Đức Trung, sinh năm 1978, hộ khẩu thường trú tại khu phố 6, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là Giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Trung land, địa chỉ số D07 Phan Kế Bính, phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, có hành vi phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra xác định: Trong năm 2019, Cao Đức Trung, lợi dụng danh nghĩa giám đốc công ty TNHH tư vấn xây dựng và kinh doanh bất động sản Trung land, tự thành lập khu dân cư tại thôn Phú Mỹ, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam trên đất của người khác, khi chưa được cấp phép của các cấp nhà nước có thẩm quyền, nhưng Cao Đức Trung  đã sử dụng bản vẽ phân lô và tiến hành rao bán. Từ tháng 4/2019 đến tháng 6/2019, Cao Đức Trung đã ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng  quyền sử dụng đất cho 4 cá nhân nhằm chiếm đoạt số tiền 2.480.243.000 đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận thông báo ai là bị hại của vụ án (mua các lô đất thuộc các dự án của công ty TNHH đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Trung land) thì liên hệ cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến vụ án để được giải quyết theo đúng qui định của pháp luật. Địa chỉ liên hệ: số 4 Châu Văn Liêm, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết tỉnh Bình Thuận. SĐT: 0693428127. 

Thăm dò khán giả