Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 7, 16/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truy bắt nhóm chuyên trộm hoa lan đột biến

(ANTV) - Độc, lạ với nhiều tên gọi mỹ miều, các loại hoa lan đột biến đang tạo nên “cơn sốt” trên thị trường. Những giao dịch mua bán hoa lan đột biến lên tới vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ đồng đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và hoài nghi về giá trị thực của hoa lan này. “Cơn sốt” lan đột biến cũng là lý do để nhiều đối tượng phạm tội, trong đó có vụ trộm vừa được phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng làm rõ.

 

Từ khoảng tháng 9/2020 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp hoa lan cảnh, trong số này có nhiều cây lan đột biến mà theo khai báo của các bị hại có giá lên đến hàng tỷ đồng. Xác lập chuyên án đấu tranh, các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng tìm ra những kẻ bán lan sau khi được anh Nguyễn Thạch Vũ, chủ vườn lan bị mất trộm ở huyện Đơn Dương báo tin, nhiều cây lan của anh đang được rao bán trên mạng xã hội.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, ngày 01/1/2021 Phòng Cảnh sát hình sự đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng Hoàng Ngọc Vấn còn gọi là Tuấn, trú tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Mạc Phi Long trú tại phường B’Lao và Lục Bùi Duy Long trú tại phường Lộc Phát, cùng ở TP Bảo Lộc. Từ lời khai của các đối tượng này, ngày 05/1 trinh sát tiếp tục thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Hoàng trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông và đây mới là đối tượng chính, chuyên thực hiện các vụ trộm lan đột biến.

Đối tượng Hoàng cũng khai nhận, do biết Vấn chuyên mua bán các loại lan quý, Hoàng đã rủ đối tượng Ngôn Văn Hoàng cùng trú tỉnh Đắk Nông đi trộm lan về bán cho Vấn. Đầu tiên là vụ trộm khoảng 10 cây lan tại vườn nhà anh Nguyễn Thạch Vũ, chúng bán cho Vấn được 10 triệu đồng. Sau đó Vấn đã nhờ Duy Long bán giùm 1 cây lan 5 cánh trắng Phú Thọ cho một người ở thành phố Bảo Lộc được 35 triệu đồng, 1 cây khác Duy Long bán cho 1 người ở tỉnh Ninh Thuận được 150 triệu đồng. Sau vụ trộm lan nhà anh Vũ, Hữu Hoàng và Văn Hoàng còn thực hiện 3 vụ trộm khác ở huyện Di Linh, TP Bảo Lộc và huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận lấy được hàng chục cây lan quý bán cho Vấn được 55 triệu đồng.

Từ kết quả đấu tranh, ngày 08/1 phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố vụ án, khởi tố Nguyễn Hữu Hoàng về tội “Trộm cắp tài sản”, khởi tố các đối tượng Phi Long, Duy Long và Vấn về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Do đối tượng Ngôn Văn Hoàng đã bỏ trốn nên cơ quan công an yêu cầu đối tượng sớm ra trình diện để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Thăm dò khán giả