Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 4, 21/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm vị thành niên manh động, tinh vi

(ANTV) - Không còn đơn giản là bồng bột, là thiếu suy nghĩ, mà đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ càng và khá tinh vi. Nhiều vụ phạm pháp hình sự nói chung, cướp tài sản nói riêng thời gian gần đây càng báo động mạnh mẽ hơn về tội phạm tuổi vị thành niên. 

Các chuyên gia nhận diện tội phạm ngay sau đây sẽ gửi tới quý vị những phân tích về nguyên nhân cũng như giải pháp ngăn chặn tình trạng này. Mời quý vị cùng theo dõi.

Trịnh Đình Thế Vinh 17 tuổi trú tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã bị Công an quận Thanh Xuân tạm giữ hình sự về hành vị cướp giật tài sản. Vào chiều ngày 28.9, khi đang chơi game do túng quẫn và không có tiền tiêu sài, Vinh đã rủ bạn là Đỗ Xuân Quý người cùng quê với Vinh đi cướp tài sản. 2 đối tượng đã lên kế hoạch bàn nhau nếu thấy người để tài sản sơ hở thì Vinh sẽ là người trực tiếp cướp giất, còn Quý được phân công đứng quan sát và hỗ trợ Vinh khi cần thiết. Tài sản cướp được sẽ được bán lấy tiền chia theo tỉ lệ 7-3.

Đỗ Xuân Quý 19 tuổi, không công ăn việc làm, là đối tượng mê game. Bị các đối tượng xấu lôi kéo, Quí cũng đã từng sử dụng ma túy cho vài cuộc vui của mình. Thiếu suy nghĩ đẫn đến túng quẫn làm liều, khi Trịnh Đình Thế Vinh rủ đi cướp giật, Quý đồng ý ngay.

Theo cơ quan Công an, qua điều tra các vụ án, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật nói chung và cướp tài sản nói riêng, trong đó đáng kể nhất là mặt trái của kinh tế thị trường làm ảnh hưởng đến văn hóa, giáo dục, làm tha hóa biến chất, trong một bộ phận lớp trẻ hiện nay chỉ thích ăn chơi, hưởng thụ, lệch chuẩn đạo đức, lối sống.

Sự thay đổi quá nhanh của xã hội, cộng với tâm lý trẻ trong giai đoạn vị thành niên lại thiếu ổn định, xốc nổi nên dẫn đến thái độ sống không đúng đắn dẫn gây ra những hành vi xấu. Gần đây nhất, vụ việc của Nguyễn Mỹ Anh trú tại phường Khương Thượng, quận Thanh Xuân, Hà nội đã diễn ra như vậy. Vì thiếu suy nghĩ, sự hung hăng của tuổi trẻ nên chỉ vì lời nhắc nhở của người đi đường khi em va chạm với một phụ nữ mang bầu đã dẫn em tới hành vi phạm tội. Khi nhận ra những sai lầm của mình thì cũng đã muộn.

 

BT
Thăm dò khán giả