Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 3, 26/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm sử dụng vũ khí gây án ngày càng manh động

(ANTV) - Trong thời gian ngắn vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội nổi lên tình trạng các đối tượng phạm tội sử dụng vũ khí gây án, giải quyết mâu thuẫn, trả thù nhau rất khốc liệt.

 

Đứng trước những vụ án này, Công an TP Hà Nội, trong đó chủ công là lực lượng cảnh sát đã tổ chức đấu tranh, truy quyét quyết liệt đến cùng nhằm ngăn chặn triệt để những vụ việc, những đối tượng gây án, làm rõ nguồn gốc những loại vũ khí mà chúng sử dụng, từ đó góp phần đảm bảo ANTT, người dân không còn hoang mang, lo lắng.

Khoảng 16h30 ngày 20-4, tại Chi nhánh ngân hàng Techcombank, ở tổ 7, thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội 1 đối tượng nam giới sử dụng súng cướp tài sản. Đối tượng đã sử dụng sung quân dụng bắn 1 phát đe dọa nhưng nhân viên ngân hàng đã kịp thời bấm chuông báo động nên đối tượng không cướp được tiền, tẩu thoát ra ngoài.

Trước đó, tại Hà Đông, xuất phát từ những mâu thuẫn trong làm ăn, 2 nhóm đối tượng đã hẹn nhau để giải quyết. Tại địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông. Các đối tượng đã dùng xe ô tô lao vào nhau đồng thời dùng súng bắn đe dọa đối phương. Hậu quả của vụ hỗn chiến 1 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Xác định tính chất các vụ việc này là đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng đã manh động, liều lĩnh sử dụng súng gây án, Công an Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc, điều tra truy xét không để những đối tượng tội phạm này thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Đức Anh khai nhận hai nhóm đối tượng hẹn nhau để giải quyết mâu thuẫn. Rồi bên nhóm Thái dùng súng bắn về phía chúng tôi.

Còn đối tượng Đỗ Hồng Thái thành khẩn nhận ra hành vi của mình là sai.Chỉ từ mâu thuẫn nhỏ đã dùng súng giải quyết. 

Hà Nội luôn được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về tình hình ANTT, đặc biệt là tội phạm tàng trữ, sản xuất và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và CCHT. Mới đây nhất, một tụ điểm chuyên sản xuất vũ khí là các loại súng gồm súng thể thao, súng hơi, súng bắn đạn ghém đã bị công an Hà Nội đấu tranh triệt phá thành công. Đây có thể coi là nguồn vũ khí cung cấp cho các đối tượng phạm tội đã bị triệt phá.

Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS, Công an Hà Nội cho biết: Chúng tôi xác định tội phạm này sẽ rất phức tạp, đặc biệt tại Hà Nội. Chính vì vậy chúng tôi phối hợp cùng các đơn vị quận huyện làm tốt công tác đấu tranh, tuyên truyền.

Thực tế cho thấy, đa phần các đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí đều có nhân thân xấu. Chúng đã cố tình mua bán, tàng trữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ đều có mục đích xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Hoặc để phục vụ hành vi phạm tội như cướp, cướp tài sản, mua bán, vận chuyển ma túy. Do đó, việc đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng,  Phó GĐ công an TP Hà Nội cho biết: Chúng tôi xác định cao điểm này là sự quyết liệt từ Ban Giám đốc đến từng đơn vị quận, huyện phường xã, đặc biệt phát huy vai trò của công an cơ sở là đội ngũ công an chính quy.  

Trong cao điểm đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn TP Hà Nội cần đẩy mạnh tuyên truyền đến quần chúng nhân dân phối hợp cung cấp thông tin, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tạo thế trận nhân dân trong đấu tranh với loại tội phạm này./,

BT
Thăm dò khán giả