Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:18, Thứ 2, 09/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn tinh vi đánh tráo sổ đỏ lừa cả chủ đất và người mua

(ANTV) - Với kỹ thuật in kỹ thuật số phát triển, việc sản xuất các loại giấy tờ nhà đất giả ngày càng công phu, bằng mắt thường khó có thể phân biệt. Chính vì điều này các đối tượng phạm tội đã lợi dụng triệt để. Một đường dây lừa đảo đánh tráo sổ đổ giả lấy sổ đỏ thật sau đó đứng ra rao bán nhà, đất lên tới hàng tỉ đồng vừa bị công an quận Long Biên, Hà Nội đấu tranh, triệt phá.

Thủ đoạn lừa đảo của bọn chúng là một màn kịch hoàn hảo và tinh vi khiến cho nhiều nạn nhân cả người bán nhà và người mua nhà đã sập bẫy lừa đảo.

Hai cuốn sổ đỏ có hình thức và nội dung y như nhau. Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã tìm cách chiếm đoạt sổ đỏ của nạn nhân và sau đó rao bán nhà, đất của các nạn nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Câu hỏi nhiều người đặt ra, đó là làm thế nào để bọn chúng có thể lấy được cuốn sổ đỏ thật trong tay chủ nhà và còn đứng ra giao bán nhà trót lọt?

Khi bọn chúng đã có thông tin những người có nhu cầu bán nhà, đất chúng sẽ liên hệ với chủ nhà và yêu cầu gửi ảnh cuốn sổ đỏ qua zalo hay điện thoại trước để cho khách hàng xem. Từ những tấm ảnh này, chúng sẽ chế ra 1 cuốn sổ đỏ giống y sổ thật từ chữ ký và dấu đỏ của cơ quan chức năng…

Sau đó, chúng thông báo với chủ nhà là đã có khách mua và hẹn gặp làm Hợp đồng đặt cọc. Tại buổi ký hợp đồng đặt cọc, chủ nhà sẽ đem đầy đủ Chứng minh thư, Sổ hộ khẩu. Sau đó, bọn chúng sẽ chụp lại toàn bộ những giấy tờ này và đồng thời chúng đánh tráo sổ đỏ giả lấy sổ đỏ thật của chủ nhà. Bước tiếp theo chúng sẽ làm giả Chứng minh thư và Sổ hộ khẩu của chủ nhà và ảnh dán trên chứng minh thư giả sẽ là ảnh của đồng bọn.

Đối tượng Đinh Đức Hiệp khai: Tôi được Cường gọi thông báo đứng ra bán giúp 1 tài sản. Sau đó gặp Cường đưa cho tôi 1 CMT và sổ Hộ khẩu dặn tôi từ nay tôi sẽ là người có tên Lương Văn Cường…có địa chỉ ở Đông Anh. Sau khi giao dịch xong Cường trả tôi 400 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Mạnh Cường, SN 1986, trú tại Đông Anh, Hà Nội đã bán trót lọt 2 mảnh đất, có mảnh đất có giá trị lên tới 7 tỷ đồng. Nạn nhân của đường dây này là cả chủ đất và người có nhu cầu mua.

Chủ đất khi bị chúng đánh tráo cuốn Sổ đỏ giả cầm về cũng không hề hay biết…Theo cơ quan công an, bọn chúng đã lợi dụng triệt để sở hở của chủ nhà và các văn phòng công chứng…  

Trung úy Nguyễn Tiến Thành, Điều tra viên Đội Điều tra Tổng hợp, Công an Q.Long Biên, Hà Nội cho biết: Đây là thủ đoạn rất tinh vi và mới của tội phạm trong thời gian gần đây. Bọn chúng lợi dụng các công chứng viên chỉ nhìn các loại giấy tờ bằng mắt thường, do đó không thể phân biệt được giấy tờ thật, giả. 

Cũng theo cơ quan công an, một chiêu trò của các đối tượng đó là khi rao bán mảnh đất hay ngôi nhà mà chúng đã chiếm đoạt được sổ đỏ và giấy tờ của chủ nhà, chúng thường rao bán với giá rẻ hơn hẳn giá thị trường. Chính vì điều này, nhiều nạn nhân đã vội vàng làm thủ tục mua nhanh mà không hề biết rằng đã sập bẫy lừa đảo.

BT
Thăm dò khán giả