Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 6, 30/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn gửi đường dẫn chứa mã độc để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội

(ANTV) - Trường hợp bị lừa qua các tin nhắn, đường link có mã độc, không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam thời gian gần đây. Khi nạn nhân nhấn chuột vào đường link trên thì toàn bộ thông tin cá nhân bị đối tượng đánh cắp rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook, từ đó giả danh chính chủ để thực hiện hành vi lừa đảo. 

Chị Thu Anh, một nhân viên văn phòng tại quận Đống Đa, Hà Nội bất ngờ nhận được tin nhắn chứa đường link lạ từ tài khoản mạng tên Minh Thư. Sau khi bấm vào đường link trên, chị Thu Anh không thể vào tài khoản facebook của mình nữa.

Trường hợp bị lừa qua các tin nhắn, đường link có chứa mã độc giống như trường hợp của chị Thu Anh, không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam. Thủ đoạn của những đối tượng này rất tinh vi khi dùng nhiều lý do để dụ dỗ nạn nhân truy cập vào đường link mà đối tượng thiết lập sẵn; khi truy cập vào đường dẫn nói trên, nhiều khả năng một mã độc đã được cài cắm vào máy tính. Mã độc này sau đó sẽ âm thầm thu thập các thông tin như mật khẩu, tài khoản, nội dung gõ phím hay các hình ảnh nhạy cảm trong máy để gửi về cho những kẻ phát tán.

Để phòng tránh, cảnh giác trước những thủ đoạn của những đối tượng xấu trên không gian mạng, người dân cần: Kiểm tra thật kỹ địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội gửi đến, tránh trường hợp bị lừa bởi một địa chỉ giả có cấu trúc gần giống địa chỉ thật. Tuyệt đối không truy cập vào những đường dẫn lạ, không rõ nội dung được gửi trên mạng xã hội. Khi xác định bị hack cần chủ động thông báo cho người thân, bạn bè đề phòng cảnh giác. Đồng thời, báo ngay cho cơ quan chức năng để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Thăm dò khán giả