Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 07/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối án mạng do nguyên nhân xã hội tại miền núi

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra một số vụ trọng án giết người do nguyên nhân xã hội. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, tình cảm, thậm chí chỉ là những bộc phát nhất thời không có mâu thuẫn từ trước, điều này đã gây ảnh hướng xấu đến dư luận xã hội, gây mất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Đối tượng Trần Đình Khanh, sinh năm 1973, trú huyện Trạm Tấu vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái bắt, khởi tố về tội giết người. Trước đó, do bực tức về việc anh Hoàng Phương Nam, trú cùng địa phương có quan hệ tình cảm với chị Lê Thị Hằng, vợ cũ của Khanh, nên đối tượng Khanh đã tìm gặp anh Nam rồi dùng dao nhọn đâm nhiều nhát khiến anh Nam tử vong, sau đó bỏ trốn. Đến 22h cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt giữ được đối tượng.

Thượng tá Phạm Anh Sơn, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "So với toàn quốc thì tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Yên Bái không có gì nổi bật. Số lượng vụ án không nhiều nhưng tính chất các vụ án rất nghiêm trọng. Các vụ án chủ yếu xảy ra ở vùng sâu, vùng xa mà nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn xã hội."

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra 16 vụ án giết người, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, tranh chấp đất đai, nợ nần tiền bạc, mâu thuẫn tình cảm hay chỉ là những mâu thuẫn bộc phát nhất thời như xích mích trong các cuộc rượu, bia… đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Để hạn chế các vụ trọng án giết người do nguyên nhân xã hội thì ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an thì cấp ủy và chính quyền địa phương các cấp cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, xây dựng văn hóa lành mạnh, tránh xa những thói hư tật xấu như rượu chè, cờ bạc để hạn chế những mâu thuẫn dẫn đến án mạng có như vậy mới góp phần đảm bảo tình hình TTATXH trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả