Chủ nhật, ngày 17/10/2021 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 12/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo 500 triệu đồng qua giao dịch hoa lan

(ANTV) - Thời gian gần đây khi trên cả nước nói chung, Hòa Bình nói riêng rộ lên phong trào chơi hoa lan, mua bán giao dịch hoa phong lan đột biến có giá trị, lên tới hàng chục tỷ, thậm chí vài trăm tỷ đồng thì cũng là lúc thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện. Các đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo để thực hiện hành vi, chiếm đoạt số tiền lên tới 500 triệu đồng. 

 

Công an tỉnh Hòa Bình vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Đặng Văn Tâm, sinh năm 1993, trú tại Bình Quý, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua mạng internet đối tượng đã rao bán lan đột biến với giá rẻ giật mình; Cần tiền bán cây lan quý giá mềm…”; Để tạo lòng tin với những người đam mê lan đột biến, đối tượng này đã tìm hiểu những vườn lan nổi tiếng và có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình như vườn Lan “Nấm Độc” có địa chỉ tại phường Dân Chủ, TP. Hòa Bình; sau đó đối tượng lập một tài khoản giả danh vườn lan “Nấm độc”, và chủ động kết bạn, thu thập số điện thoại qua mạng zalo và nói chuyện với các nhà vườn khác hoặc những người có nhu cầu mua một kie lan đột biến như Bạch tuyết, Bảo Duy, người đẹp không tên…Sau khi nắm đươc thông tin người mua đối tượng đã gửi ảnh kie lan, báo giá và cung cấp các thông tin để bên mua tin tưởng chuyển tiền đặt cọc, sau khi chuyển tiền xong thì bị đối tượng cắt đứt liên hệ, chặn cuộc gọi và khóa tài khoản Facebook.

Anh Nguyễn Quốc Hoàn, Chủ vườn lan Nấm Độc, TP.Hòa Bình cho biết: "Tôi thấy có người sử dụng hình của mình để đăng thông tin lừa bán nên đã cảnh báo người thân đồng thời báo cơ quan công an."

Sau khi nhận được tin tố cáo của các bị hại, Công an tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng Đặng Văn Tâm đang sinh sống tại Đà Nẵng, có hộ khẩu thường trú tại Bình Quý, Thăng Bình, Quảng Nam. Tại cơ quan Công an, Đối tượng Đặng Văn Tâm đã khai nhận khoảng thời gian giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 năm 2020, đối tượng đã lừa đảo 3 vụ của các bị hại đến từ các tỉnh Phú thọ, Hải phòng và Chương Mỹ Hà Nội chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng.

Trước tình trạng mua bán phong lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại tội phạm, Cơ quan Công an đã ra thông báo khuyến cáo người dân nên thận trọng khi mua bán phong lan đột biến.

Trước nhu cầu của người chơi lan và giá trị kinh tế mà lan đột biến mang lại khiến không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Vụ việc là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho những người chơi lan đột biến. Trước khi giao dịch người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả