Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập chốt tại điểm nóng buôn lậu, vượt biên

(ANTV) - Buôn lậu, gian lận hàng hóa và vượt biên trái phép là những vấn đề phức tạp diễn ra chủ yếu tại các tuyến biên giới. Lợi dụng địa hình núi non hiểm trở, rừng rậm hoang vu, các đối tượng buôn lậu thường lạ chọn các tuyến đường mòn giáp ranh để vận chuyển hàng hóa và vượt biên trái phép.

Tại tỉnh Lạng Sơn, một trong những địa bàn có đường biên giới giáp với Trung Quốc, để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh nhiều biện pháp, trong đó công tác lập lán chốt chặn, kiểm soát và tuần tra tại các điểm nhạy cảm được triển khai đồng bộ, qua đó kịp thời phát hiện và ngăn chặn hoạt động buôn lậu và vượt biên trái phép.

Thời điểm cuối năm 2018, hoạt động buôn lậu gia cầm giống, trứng gia cầm qua khu vực bản Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) gần cửa Khẩu Chi Ma có diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng khi không có mặt của lực lượng chức năng đã nhập và vận chuyển hàng trái phép qua các tuyến đường mòn, lối mở giáp biên. Trước thực trạng này, ngay những ngày đầu năm 2019, Đồn Biên Phòng Cửa khẩu Chi Ma đã dựng nhiều lán chốt chặn, kiểm soát tại những điểm nóng mà các đối tượng buôn lậu hoạt động cũng như ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.

Những tháng đầu năm 2019, Đồn Biên Phòng và Chi cục Hải Quan Chi Ma đã phối hợp xử lý nhiều trường hợp buôn lậu. Qua đó phát hiện 3 vụ và thu giữ 9 triệu 500 nghìn con gà giống, hàng trăm kg gia cầm và một số mặt hàng khác khi các đối tượng đang thực hiện hành vi mang vác hàng trái phép qua biên giới.

Hoạt động buôn lậu có thể diễn ra bất cứ thời điểm nào, chỉ cần sự vắng bóng của lực lượng chức năng.

Mới đây nhất, qua công tác tuần tra nắm bắt tình hình, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh đã phối hợp với lực lượng chức năng, Công an tỉnh Lạng Sơn ngăn chặn hàng trăm người dân đang thực hiện hành vi khuân vác hàng hóa trái phép tại điểm cao 474, thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Qua đó, thu giữ hơn 3 tấn các mặt hàng tiêu dùng.

Trong những tháng đầu năm 2019, Huyện Cao Lộc là một trong những địa bàn phức tạp trọng điểm về buôn lậu  trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị thiết lập 5 lán chốt chặn, vì vậy  tình hình XNC trái phép gắn với buôn lậu qua tuyến biên giới khu vực này giảm đáng kể. Trong 3 tháng đầu năm 2019 chỉ có 13 vụ XNC trái phép gắn với buôn lậu bị các lực lượng phối hợp bắt giữ với trị giá hàng hóa ước tính khoảng gần 300 triệu đồng.

Buôn lậu luôn diễn ra phức tạp tại các tuyến biên giới, để ngăn chặn và hạn chế tình hình này, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có sự phối hợp đồng bộ, xử lý quyết liệt, đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát tụ các điểm nóng đường mòn, lối mở, có như vậy, hoạt động buôn lậu mới được đẩy lùi.

 

BT
Thăm dò khán giả