Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 3, 03/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 370 lái xe dương tính với ma túy

(ANTV) - Chỉ tính riêng từ ngày 1/8 đến nay lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 373 tài xế dương tính với ma túy. Trên các tuyến cao tốc, Cục CSGT đã phát hiện đã 28 trường hợp tài xế dương tính với ma túy. Đặc biệt tại tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng này riêng trong ngày 21/10 đã phát hiện 6 lái xe dương tính với ma túy.

 

Sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra do tài xế sử dụng bia rượu và ma túy. TP Hà Nội gồm Thanh tra Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông và Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra hàng chục doanh nghiệp và hàng ngàn lái xe. Công tác này đã thu được nhiều kết quả, phát hiện ra nhiều trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm khắc.

Hiện nay, máy test nhanh phát hiện ma túy hiện đang sử dụng được coi là máy hiện đại nhất, có thể test một lúc phát hiện 20 loại ma túy, có những loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam.  Chế tài xử lý đối với tài xế nghiện ma túy hiện đang là 24 triệu đồng, tước bằng lái 2 năm, tuy nhiên lại không có chế tài xử phạt doanh nghiệp có tài xế nghiện.

Điều này dẫn đến một số doanh nghiệp buông lỏng kiểm tra quản lý lái xe, dẫn tới trong quá trình làm việc, lái xe sử dụng chất kích thích, rượu, bia, ma túy… gây tai nạn giao thông.

 

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo tới các Bộ, tỉnh, thành phố yêu cầu triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Ngay trong những ngày đầu tháng 10/2020 lại tiếp tục xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia gây ra. Để khắc phục ngay các tồn tại của 9 tháng đầu năm và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm TTATGT quý IV năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

- Ủy ban ATGT Quốc gia kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Kế hoạch năm An toàn giao thông năm 2020, phát động phong trào thi đua bảo đảm TTATGT giai đoạn 2021 – 2025

- Bộ GTVT tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đề án, chính sách bảo đảm TTATGT

-Với Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Tập trung xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về TTATGT; trọng tâm là dự án Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ để trình Quốc hội khóa XIV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10.

-Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông duy trì thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị trực thuộc trung ương cần tăng cường thực hiện 5 nhóm giải pháp trước mắt để khắc phục ùn tắc giao thông phân luồng từ xa tạo dòng giao thông tránh các khu vực, các đoạn tuyến, các điểm có mật độ giao thông lớn, trong giờ cao điểm.

B.T
Thăm dò khán giả