Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 7, 29/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu họa từ việc lén lút tàng trữ súng tự chế

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian gần đây, tình trạng thanh thiếu niên lén lút tàng trữ các loại súng tự chế vẫn diễn biến phức tạp. Khi xảy ra mâu thuẫn, các đối tượng không suy nghĩ cách để giải quyết mâu thuẫn một cách hài hòa mà ngay lập tức mang súng ra sử dụng, dẫn đến những vụ việc đau lòng và nhiều đối tượng phải lĩnh án giết người.

Đầu tháng 2 năm 2020, TAND tỉnh Bình Định mở phiên tòa xét xét bị cáo Văn Công Thành (37 tuổi, trú TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về tội “giết người” và phải nhận bản án 14 năm tù. Theo cáo trạng, vào đêm 24/8/2019, Văn Công Thành tìm Võ Viết An, trú TP.Quy Nhơn để đòi nợ. Bị Nguyễn Hồng Phong - là bạn của An cầm rựa hăm dọa, Thành rút khẩu súng tự chế giấu sẵn trong người bắn trúng hông trái của Phong, gây ra thương tật 71%.

Đối tượng Văn Công Thành khai nhận: "Nguyên nhân là do khi Phong nhào tới thì phản xạ tự nhiên mình giơ súng lên bóp cò."

Mới đây, tại huyện Hoài Nhơn, Trần Đức Huy đã dùng súng bút bắn thẳng vào ngực bên trái của Trần Nhật Phong khiến nạn nhân gục ngã, may nhờ cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát chết. Những vụ việc dùng súng tự chế bắn nhau vì mâu thuẫn, dù hậu quả chết người chưa xảy ra song đều bị cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Định truy tố về tội “giết người”. Đây chỉ 2 trong số nhiều vụ án xảy ra liên quan đến súng tự chế đã xảy ra, trong đó nạn nhân may mắn thoát chết. Còn trước đó, do mâu thuẫn với bạn bè trong lúc ăn nhậu, Nguyễn Chí Thiện trú TP.Quy Nhơn đã dùng khẩu súng tự chế bắn trúng vào anh Nguyễn Hà Việt khiến nạn nhân bị thương và chết trên đường đưa đi cấp cứu.

Ông Mai Văn Cường, Kiểm sát viên VKSND tỉnh Bình Định cho biết: "Với nhận thức của những thanh thiếu niên thì cho rằng súng tự chế không nguy hiểm nhưng thật ra có rất nhiều trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng."

Trong năm 2019, Công an tỉnh Bình Định đã vận động, thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, phần lớn đó là những vũ khí thô sơ, làm bằng ống nhựa, dùng hơi cồn để săn bắn ở vùng thôn quê, vùng núi. Còn những loại súng tự chế nhỏ gọn, tinh xảo thì hầu như không có. Thực tế trên đòi hỏi công tác tuyên truyền cần được tăng cường nhiều hơn để người dân nâng cao ý thức về hiểm họa từ loại vũ khí này, từ đó giáo dục, vận động con em trong gia đình không lén lút mua bán, tàng trữ, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.

BT
Thăm dò khán giả