Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 4, 12/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng loạt cửa hàng bán bánh online sập bẫy lừa tinh vi

(ANTV) - Hình thức mua bán online thông qua giao dịch chuyển tiền trực tuyến hiện diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, đây lại chính là môi trường mà những kẻ lừa đảo lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. 

 

Vừa qua, liên tiếp nhiều cửa hàng bán bánh sinh nhật online  trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bị một đối tượng đóng vai khách hàng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Tại Công an quận Tây Hồ, đối tượng đã khai nhận toàn bộ phương thức, thủ đoạn lừa đảo. Thông tin về vụ án chính là bài học cảnh giác đối với mỗi người kinh doanh, giao dịch online.

Nguyễn Thị Phương Trang, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên sau khi lên mạng đã lập cho mình rất nhiều facebook ảo nhằm thực hiện các giao dịch mua bán online. Trang liên hệ các cửa hàng bán bánh sinh nhật có dịch vụ cho tiền vào bên trong bánh để đặt hàng. Sau đó, Trang sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để giả mạo tin nhắn xác nhận giao dịch đã chuyển tiền qua ngân hàng điện tử thành công. Từ đó, nhiều chủ cửa hàng đã sập bẫy lừa đảo của đối tượng.

Một chiếc bánh sinh nhật có giá trị từ 200 đến 500 nghìn đồng. Trang chọn bánh xong và yêu cầu chủ cửa hàng khi làm bánh thì đặt vào bên trong chiếc bánh số tiền mặt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng làm quà sinh nhật. Thống nhất xong, Trang gửi tin nhắn giả mạo có nội dung xác nhận đã chuyển khoản thành công. Do có phần chủ quan nên nhiều chủ cửa hàng bánh sinh nhật dù chưa nhận được tiền chuyển vào tài khoản nhưng đã làm bánh theo yêu cầu và chuyển cho Trang.

Những thủ đoạn lừa đảo lợi dụng hình thức chuyển khoản trực tuyến đã được các ngân hàng cảnh báo nhiều lần, tuy nhiên không phải ai cũng chú ý. Hiện nay, việc mua bán hàng trực tuyến diễn ra ngày càng phổ biến, đòi hỏi những người bán hàng online phải luôn tỉnh táo, thường xuyên cập nhật các thủ đoạn mới của tội phạm. Từ đó nâng cao cảnh giác trước những chiêu trò ngày càng tinh vi của tội phạm.

B.T
Thăm dò khán giả