Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 05:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:52, Chủ Nhật, 17/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng tình trạng vận chuyển pháo nổ vào nội địa

(ANTV) - Càng giáp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán vận chuyển pháo nổ diễn ra càng phức tạp, tinh vi. Điểm khác biệt năm nay đó là các đối tượng buôn bán vận chuyển pháo với số lượng lớn, liều lĩnh hơn. Đặc biệt, các đối tượng đã không vận chuyển pháo qua tuyến biên giới như mọi năm mà chủ yếu vận chuyển, buôn bán trên tuyến nội địa bằng các phương tiện xe khách, xe tải với nhiều thủ đoạn xảo quyệt.

 

Các đối tượng vừa bị lực lượng Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ khi đang buôn bán 118 kg pháo nổ. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này khai nhận đã thu gom pháo từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị từ nhiều tháng trước đó, rồi chờ đến dịp Tết Nguyên đán mới đem ra tiêu thụ.

Các đối tượng thường cất giấu pháo trong các phương tiện xe khách, trong hành lý, hàng hóa nhằm qua mắt sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Đáng chú ý, các đầu nậu đã dùng phương thức xé nhỏ hàng dưới mức truy cứu trách nhiệm hình sự để tung ra thị trường gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Nếu như trước đây, các đối tượng thường tập kết về một đầu mối thì năm nay các đối tượng lại hoạt động theo đường dây có tổ chức. Thực tế cho thấy, khi cơ quan chức năng tuyến biên giới càng đấu tranh quyết liệt thì các đối tượng vận chuyển pháo ở khu vực nội địa càng hoạt động tinh vi, xảo quyệt hơn.

Khi tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo lậu vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay thì những câu chuyện buồn từ việc sử dụng pháo nổ trái phép vẫn chưa bao giờ kết thúc. Những hậu quả thương tâm, những nỗi đau mà không ít người đang phải hứng chịu do pháo gây ra vẫn còn ám ảnh mãi.

 

Những ngày gần đây, giá lợn hơi liên tục tăng, nhiều nơi đã chạm mốc 85.000 đồng/kg. Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông, hiện các trang trại, hộ chăn nuôi đang tập trung tái đàn, cùng với các giải pháp kiểm soát dịch bệnh được thực hiện đồng bộ, nguồn cung thịt lợn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ ổn định.

Trong tuần này, giá mặt hàng thịt lợn tiếp tục tăng trên cả nước. Tại thị trường miền Bắc, giá lợn hơi phổ biến ở mức 80.000 – 85.000 đồng/kg, miền Nam ở mức 77.000 – 82.000 đồng/kg, tăng 2.000 - 4.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá thịt lợn thành phẩm cũng tăng nhẹ khoảng 5.000 đồng/kg, phổ biến ở mức 140.000 - 160.000 đồng/kg.

Theo Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay tổng đàn lợn của cả nước đã phục hồi hơn 85% so với trước khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra, đạt hơn 27 triệu con. Trong quý I năm nay, dự kiến sản lượng thịt lợn sẽ tiếp tục tăng. Áp lực cầu với mặt hàng thịt lợn mặc dù vẫn còn nhưng không quá lớn so với cùng kỳ năm ngoái.

Với việc duy trì ổn định, tăng quy mô chăn nuôi, tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi thực hiện tốt, về cơ bản thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cung cầu thực phẩm sẽ được đảm bảo ổn định.

BT
Thăm dò khán giả