Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:49, Chủ Nhật, 05/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

(ANTV) -Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu, hoạt động tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực trạng trên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã điều tra, làm rõ nhiều vụ việc, đối tượng có liên quan, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Một nhóm đối tượng đã bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Lai Châu khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
 
Từng vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Chẻo Tờ Lý đã tham gia nhóm Zalo người Việt Nam đang lao động ở Trung Quốc. Tại đây, Lý được một người đàn ông kết bạn và rủ đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Lý đã liên hệ với nhiều người ở cùng xã tham gia đưa người trốn đi nước ngoài.
 
Cứ đưa thành công một người qua biên giới, các đối tượng sẽ trả cho Lý 900 Nhân dân tệ. Sự việc chỉ dừng lại khi hoạt động của các đối tượng bị Bộ đội Biên phòng Lai Châu phát hiện. Chỉ tính từ tháng 4/2020 đến khi bị bắt, Lý đã cấu kết với 12 đối tượng ở Việt Nam đưa đón thành công 50 người vượt biên trái phép.
 
Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố 7 vụ, 22 đối tượng tham gia hoạt động tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Các đối tượng này tập trung chủ yếu ở các xã biên giới huyện Phong Thổ, thông thạo địa bàn. Khi được rủ rê, lôi kéo bằng lợi ích vật chất đã tham gia đưa đón người xuất cảnh trái phép.
 
Ngoài những vụ đã khởi tố, Cơ quan An ninh điều tra đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh điều tra, xác minh 56 vụ việc liên quan đến 156 đối tượng có hành vi xuất cảnh trái phép; tham mưu cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.
 
Xuất cảnh trái phép không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, mất an toàn. Thậm chí, một số trường hợp còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Đây còn là một trong những nguyên nhân, nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng khi những người này xuất cảnh trái phép qua đường   mòn, lối mở để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng khi trở về địa phương.
 
Bên cạnh sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nhận thức rõ việc xuất cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thăm dò khán giả