Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 2, 02/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh ngăn chặn vận chuyển lâm sản trái phép

(ANTV) - Huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn với khoảng 100.000 ha. Thời gian qua, hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ở đây có nhiều diễn biến phức tạp. 

 

Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt để phạm tội và đối phó với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, công tác đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển lâm sản trái phép của Công an huyện Khánh Vĩnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Những táp gỗ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Công an huyện Khánh Vĩnh thu giữ. Chỉ trong hai ngày 16 và 21/11/2019, qua tuần tra kiểm soát, Công an huyện Khánh Vĩnh đã bắt giữ được 5 chiếc xe ô tô vận chuyển lâm sản trái phép với tổng cộng 63 táp gỗ, tuy nhiên các đối tượng vận chuyển đều đã bỏ trốn. Hiện lực lượng công an đang tiến hành điều tra xác định đối tượng, chủ phương tiện cũng như khối lượng, chủng loại gỗ đã tịch thu này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an huyện Khánh Vĩnh cho biết, các đối tượng chủ mưu cầm đầu thường ở các nơi khác đến, thuê người đồng bào dân tộc ở địa phương khai thác và vận chuyển tiêu thụ cho chúng. Hoạt động khai thác của các đối tượng chủ yếu ở các vùng núi sâu, hiểm trở, khó đi lại. Chúng thường sử dụng các loại xe khách đã hết hạn sử dụng để vận chuyển với tốc độ cao. Thời gian hoạt động chủ yếu là vào đêm khuya và các ngày nghỉ, ngày lễ.

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì các đối tượng bỏ cả phương tiện để chạy thoát thân hoặc manh động chống trả lực lượng chức năng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, Công an huyện Khánh Vĩnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với quyết tâm ngăn chặn các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn.

Trong năm 2019, Công an huyện Khánh Vĩnh đã phát hiện 21 vụ tập kết, vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ tổng cộng gần 230 táp gỗ với khối lượng khoảng hơn 20 mét khối. Trong đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 9 vụ với tổng số tiền hơn 56 triệu đồng. Việc tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đã góp phần hạn chế tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

B.T
Thăm dò khán giả