Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Thứ 3, 16/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh mạnh với tội phạm tín dụng đen trên địa bàn Hà Nam

(ANTV) - Đánh vào tâm lý nhu cầu cần tiền của nhiều người, các đối tượng đã tung ra nhiều chiêu trò thậm chí có nhiều bẫy để dụ người vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, từ 180% đến 200%/năm. Và tình trạng này đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT, nhất là khi người vay không có đủ khả năng trả nợ hoặc trả nợ không đúng hạn thì bị các đối tượng gọi điện, nhắn tin hù dọa và thúc ép trả nợ. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Hà Nam đã xác lập nhiều chuyên án, tăng cường truy quét tội phạm tín dụng đen và cho vay nặng lãi, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Lợi dụng cửa hàng cầm đồ núp bóng, đối tượng Dương Văn Ngọc (SN 1988), trú tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên đã che giấu hành vi phạm tội để tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số lô – số đề diễn ra trong thời gian dài, quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng liên quan đến nhiều đối tượng. Đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức chơi “lô - đề” và cho vay tín dụng đen do Ngọc cầm đầu đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an Thị xã Duy Tiên triệt phá. Tại cơ quan công an, cả 05 đối tượng khai nhận, đã cho nhiều người vay tiền với cùng một thủ đoạn với lãi suất vay lên đến 180%/1 năm.

Cuối năm 2020, trong qua trình kiểm tra quán Karaoke Cường Hạnh do Vũ Văn Cường làm chủ tại TP. Phủ Lý, Công an TP. Phủ Lý, lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ 50 giấy vay tiền với nội dung thể hiện việc Cường cho nhiều người vay nợ với tổng số tiền khoảng 1 tỷ đồng, có dấu hiệu cho vay lãi nặng.

Tín dụng đen kéo theo nguy cơ gây mất ANTT xã hội, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà”. Thủ tục vay đơn giản, chỉ cần CCCD, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tùy thân khác là có thể vay được tiền.  Khi người vay một số tiền nhất định mà chưa có khả năng thanh toán, các đối tượng lại giới thiệu, dụ dỗ để tham gia vay số tiền cao hơn nhằm có tiền để trả nợ cũ và cứ như thế, sẽ dần dần làm cho con nợ rơi vào vòng luẩn quẩn và hết khả năng trả nợ khi số tiền vay tăng dần với lãi suất “cắt cổ”. Chính vì thế người dân cần hết sức tỉnh táo không để sập bẫy tín dụng đen mà các đối tượng giăng ra. Qua đây, Cơ quan Công an đề nghị những ai là nạn nhân của nạn tín dụng đen cần nhanh chóng tố giác tội phạm, phục vụ cho việc điều tra, mở rộng vụ án.

 

BT
Thăm dò khán giả