Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Chủ Nhật, 06/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến với tội phạm ma tuý vùng biên

(ANTV) -Trong năm 2018-2019, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã triển khai công an chính quy về xã để bám địa bàn, tăng cường cho cơ sở, tại một số xã biên giới thuộc tỉnh Sơn La vốn phức tạp về tội phạm ma túy thì chủ trương này đã sớm phát huy những tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn loại tội phạm này hoạt động.

 

Nước ta có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc, Lào, Campuchia với hàng trăm đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới. Nhiều năm  qua các đối tượng phạm tội về ma túy đã lợi dụng triệt để những cung đường này để vận chuyển ma túy vào Việt Nam và xuất đi nước thứ ba. Thủ đoạn chúng thường sử dụng là rủ rê người dân bản địa chủ yếu là người dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới sử dụng ma túy, khiến họ trở nên lệ thuộc rồi dân dần biến họ thành công cụ vận chuyển ma túy.
 
Tại một số tỉnh giáp biên, có thể nói đã có rất nhiều bản, ước tính trên 80% dân số lệ thuộc vào ma túy để rồi trở thành người phạm tội về ma túy. Sớm dự báo được thủ đoạn này của những đối tượng phạm tội, suốt một thời gian dài lực lượng Công an phối hợp cùng các đơn vị chức năng đã kiên trì nắm tình hình chủ động đưa ra nhiều biện pháp nhằm giải quyết vấn nạn này.
 
Song song với việc đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên thì việc tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cho người dân hiểm họa ma túy để họ tránh xa với loại tệ nạn này cũng được triển khai ráo tiết, tích cực. 
 
Xã vùng biên và nỗi buồn mang tên ma túy
 
Huổi Hin là vùng giáp ranh giữa Việt Nam và Lào, đây được coi là thánh địa của ma túy tại Sơn La và cũng tại đây có 90% dân số là hộ nghèo, tuy nhiên rất nhiều hộ lại dính vào ma túy vì bị rủ rê sang Lào buôn bán ma túy.
 
Nhiều năm qua ma túy và cái nghèo cứ đeo bám xã Mường Hung. Nguyên do ngày trước là vì phong tục, tập quán trong việc ma chay, cưới hỏi, nghi lễ, nghi thức thờ cúng tổ tiên, thần linh một số nơi còn cúng cả ma túy, cần sa cho người đã mất nên nhiều người dân trong xã đã trồng cây cần sa để mua bán và sử dụng.
 
Nay tình trạng trồng cây cần sa đã được ngăn chặn, nhưng ở phía biên kia biên giới tình trạng người dân sử dụng cần sa, ma túy vẫn diễn ra phổ biến.
 
Năm 2019, bản Bùa Xá là bản có nhiều người dân phải đưa đi cai nghiện, nhiều người phải chịu án phạt liên quan đến ma túy hơn so với những năm trước. Đây là điều đáng buồn nhưng trong năm nay cũng tại bản Bùa Xá, có những người đã từng lầm lỗi vì ma túy sau khi được giáo dục, cảm hóa, cai nghiện và chịu án phạt về địa phương đã tu chí làm ăn rời xa ma túy và vươn lên thoát nghèo.
 
 Lực lượng Công an quyết tâm ngăn chặn tội phạm ma túy vùng biên
 
Trong những năm qua, cùng với việc ngăn chặn, triệt phá các đường dây tội phạm về ma túy hoạt động thì việc giáo dục, cảm hóa để người dân sống ở vùng biên hiểu và tránh xa với ma túy cũng được lực lượng Công an tại đây đặc biệt quan tâm.
 
Trong năm 2018-2019, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã triển khai công an chính quy về xã để bám địa bàn, tăng cường cho cơ sở, tại một số xã biên giới thuộc tỉnh Sơn La vốn phức tạp về tội phạm ma túy thì chủ trương này đã sớm phát huy những tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn loại tội phạm này hoạt động.
 
Tội phạm ma túy thường lợi dụng các đường mòn lối mở để vận chuyển ma túy nước bạn như Lào, Campuchia về Việt Nam, đấu tranh với loại tội phạm này thì gặp rất nhiều khó khăn.
 
Ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an thì các tổ chức chính trị đoàn thể cũng cần chung tay vào cuộc để tạo điều kiện cho các hộ dân vùng biên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo tránh phụ thuộc và bị các đối tượng xấu dụ dỗ họ vào con đường phạm tội ma túy cũng là điều quan trọng.
Thăm dò khán giả