Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chặn dòng ma túy khủng từ Tam giác vàng qua Việt Nam

(ANTV) - Hàng loạt chuyên án ma túy lớn được lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá trong thời gian vừa qua đã phần nào cho thấy những diễn biến mới của tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Việt Nam hiện đang là địa bàn trung chuyển ma túy với khoảng 80% ma túy vào Việt Nam được vận chuyển đi nước thứ 3. 

 

Sau một thời gian, lực lượng CSĐT Tội phạm về ma túy tổ chức tấn công, truy quét mạnh mẽ tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc, thì giờ đây các đối tượng cầm đầu những đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia lại tìm đường để đưa ma túy vào Việt Nam qua các tỉnh Bắc miền Trung và Tây Nam sau đó vận chuyển vào địa bàn TP.HCM để tìm cách đưa sang nước thứ 3. Nguồn gốc ma túy này hầu hết đều từ vùng Tam giác vàng vận chuyển tới.

Theo nhận định của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, việc các đối tượng chuyển hướng trọng tâm về TP.HCM bởi địa bàn này hội đủ các điều kiện thuận lợi để tội phạm ma túy lợi dụng.

Tháng 2/2019, tại cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các đơn vị chức năng thuộc tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng mang Quốc tịch Lào điều khiển xe ô tô đang vận chuyển 278 kg ma túy tổng hợp dạng đá vào Việt Nam.

Liên tiếp trong 2 tuần cuối tháng 3 vừa qua, những vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng cực lớn bị lực lượng chức năng triệt phá. Đêm 27/3, Công an TPHCM, bắt giữ được một lượng ma túy “khủng” ở ngay cầu vượt An Sương với 895 bánh heroin, có trọng lượng 315 kg. Trước đó 1 tuần, ngày 19/3, lực lượng chức năng đã bắt giữ 300kg ma túy đá tại quận Bình Tân.

Câu hỏi đặt ra là vì sao ngày càng nhiều các vụ vận chuyển ma túy số lượng cực lớn bị đấu tranh, triệt phá?

Hoạt động sản xuất, mua bán ma túy trong khu vực Đông Nam Á, nhất là khu vực Tam giác vàng có chiều hướng gia tăng đã tác động mạnh đến nước ta. Các đối tượng người nước ngoài cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia câu kết với người trong nước hình thành đường dây vận chuyển ma túy tinh vi. Việc đấu tranh với những đường dây tội phạm này đặt ra nhiều thách thức với lực lượng chức năng.

Những cuộc tấn công quyết liệt vào các đường dây ma túy xuyên quốc gia đã thể hiện sự quyết tâm của lực lượng công an Việt Nam đó là không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy, qua đó góp phần xây dựng cộng đồng Asean không ma túy.

BT
Thăm dò khán giả