Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Chủ Nhật, 22/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác thủ đoạn lừa tiền trên mạng xã hội

(ANTV) - Tự giới thiệu là người nước ngoài, kết bạn, liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân thông qua mạng xã hội. Đến khi có được lòng tin, bọn chúng hứa sẽ chuyển ngoại tệ, quà từ nước ngoài về Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí để nhận tiền. Những thủ đoạn lừa đảo này khiến nhiều người mất cảnh giác, mất hàng trăm triệu đồng thậm chí hàng tỷ đồng.

Anh Đặng Thanh Linh, trú ở xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cho biết, vào khoảng tháng 4 năm nay, một người xưng tên là Ammie Young nhắn tin làm quen với anh thông qua facebook. Sau thời gian quen biết, đối tượng này nói với anh Linh có số tiền khoảng 750 ngàn USD và muốn về Việt Nam làm ăn sinh sống, ngỏ ý chuyển về để anh Linh giữ giùm. Tuy nhiên để nhận được tiền anh phải nộp cước phí vận chuyển. Các cuộc gọi được sắp xếp hoàn hảo khiến nạn nhân tin tưởng và chuyển tổng cộng số tiền 24 triệu đồng.

“Tôi đóng 24 triệu xong tôi gọi điện lại hỏi em đã gởi cho anh chưa, mới trả lời là kiện hàng bị cục hải quan đã soi và phát hiện số tiền đăng ký có 50 ngàn mà gởi đến 750 ngàn nên kêu tôi đóng thêm 3 ngàn USD nữa, quy ra tiền Việt Nam là 96 triệu, nhưng tôi không có tiền đóng, từ đó tới giờ không có liên lạc nữa”- anh Đặng Thanh Linh kể lại.
 
Cũng với thủ đoạn tương tự, đối tượng đã lừa được 2 nạn nhân cùng trú TP VĨnh Long với sô tiền hơn 2 tỉ 700 triệu đồng. Hai đối tượng này cũng vừa trình báo với cơ quan công an về vụ việc. Theo Công an tỉnh Vĩnh Long, từ năm 2018 đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận hàng chục tin báo tố giác tội phạm với các thủ đoạn như trên với tổng số tiền bị lừa đảo gần 5 tỷ đồng.
 
Thượng tá Trần Văn Vụ - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Long nhận định, “Trong thực tế còn nhiều trường hợp lên các trang mạng làm quen rồi bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản nhưng do vấn đề nhạy cảm nên cũng chưa cung cấp cho cơ quan một cách đầy đủ. Mong muốn quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác hành vi lợi dụng trang mạng xã hội đặc biệt là hình thức gửi, giữ cho Cơ quan Công an sớm tiến hành xác minh làm rõ”
 
Qua các vụ việc nêu trên cho thấy, bọn lừa đảo hoạt động theo nhóm, thủ đoạn thực hiện rất tinh vi với sự giúp sức của các đối tượng trong nước. Từ đó tạo dựng nên những tình huống rất chặt chẽ, liên hoàn; sử dụng các hóa đơn, chứng từ giả, hứa sẽ tặng tiền, quà làm cho nạn nhân hoàn toàn tin tưởng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan Công an khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, bảo mật thông tin cá nhân, không nên kết bạn với người nước ngoài, người lạ thông qua các trang mạng xã hội. Đặc biệt là không cả tin, hám lợi, để tránh lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang”.
BT
Thăm dò khán giả