Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 11/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các bị cáo thừa nhận sai phạm trong vụ CDC Hà Nội

(ANTV) -  Thông tin về phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội). Vào chiều 10/12, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi. 

 

Các bị cáo đã thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng truy tố. Nhiều bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của CDC Hà Nội khai đã thực hiện hành vi vi phạm do chịu sức ép về thời gian do tình hình dịch COVD-19 có diễn biến nóng, nhu cầu xét nghiệm tăng cao.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) thừa nhân việc chỉ định thầu và thực hiện quy trình đấu thầu không đúng luật. Bị cáo Cảm cho rằng, nếu làm theo quy định lựa chọn thầu thông thường với quy trình đúng trình tự thì phải mất một khoảng thời gian khá lâu. Tuy nhiên, vào thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, CDC Hà Nội đã buộc phải có thiết bị xét nghiệm sớm theo yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội. Do đó, theo lời khai của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, bị cáo đã buộc phải làm sai quy định để đúng tiến độ yêu cầu.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cũng thừa nhận không báo cáo cơ quan chủ quản và bị cáo chịu trách nhiệm hoàn toàn về những sai phạm này. Đồng thời, bị cáo cũng khai không được hưởng tiền phần trăm gói thầu và cũng chưa bao giờ nghe bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất nói về việc “ăn chia” này. Cũng như bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) thừa nhận đã làm sai quy trình đấu thầu do bị thúc ép về mặt thời gian. Bị cáo Thanh khai chưa tập trung vào việc xử lý hồ sơ, bản thân không quan tâm tới các mốc thời gian trên các tài liệu nên đã để xảy ra các hành vi sai phạm.

Theo cáo trạng, lợi dụng tình hình dịch COVID-19, với động cơ vụ lợi, từ đầu tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với các bị cáo khác nâng giá mua các máy, thiết bị y tế cho CDC Hà Nội, hợp thức hóa toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Công ty MST trúng thầu theo đúng giá thỏa thuận từ trước, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng./.

BT
Thăm dò khán giả