Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Chủ Nhật, 06/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an cảnh báo người dùng điện thoại về phần mềm gián điệp nguy hiểm

(ANTV) - Từ tháng 10/2020, qua công tác bảo vệ an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lực lượng Công an phát hiện một phần mềm gián điệp, được các đối tượng sử dụng nhằm lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người dùng điện thoại hệ điều hành Android. Ngày 5/12, Bộ Công an đã phát đi cảnh báo người dùng điện thoại hệ điều hành Android về phần mềm gián điệp đặc biệt nguy hiểm.

Các đối tượng sử dụng công nghệ VOIP tạo lập các số điện thoại ảo, giả mạo số điện thoại công khai của cơ quan thực thi pháp luật (chỉ khác ở đầu các số điện thoại có dấu +0096, +884…) để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị điều tra vì có liên quan đến một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nếu không hợp tác sẽ bị bắt giữ, khởi tố; yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Các đối tượng làm giả các lệnh bắt, khởi tố, giấy triệu tập của cơ quan Công an để đe dọa, sau đó yêu cầu nạn nhân thay đổi điện thoại đang dùng sang điện thoại sử dụng hệ điều hành Android; đồng thời, lấy lý do  “bảo mật thông tin tài khoản, bảo vệ các nạn nhân bởi các đối tượng lừa đảo”, các đối tượng yêu cầu nạn nhân tải và cài đặt ứng dụng mạo danh phần mềm do Bộ Công an cung cấp có hình ảnh hiển thị là Huy hiệu Công an và mang tên “Bộ Công an”. Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý và bị đối tượng kiểm soát.  
 
Bộ Công an khuyến cáo đến người dân về thủ đoạn nguy hiểm nói trên của các đối tượng; đây là hoạt động mạo danh “Bộ Công an” để nhằm mục đích lừa đảo.
BT
Thăm dò khán giả