Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Chủ Nhật, 20/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị cáo Nguyễn Thành Tài lĩnh án 8 năm tù

(ANTV) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh 8 năm tù giam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Các đồng phạm cũng nhận mức án từ 3 năm đến 5 năm tù.

Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất lòng tin trong nhân dân đối với các cơ quan quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng, có nhiều thành tích trong công tác nên có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Từ đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh mức án 8 năm tù; bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm 5 năm tù; Đào Anh Kiệt, Nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường 5 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 11 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hoài Nam, nguyên Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường 4 năm tù; Trương Văn Út, nguyên phó phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường 3 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 8 năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, Hội đồng xét xử tuyên giao UBND TP. Hồ Chí Minh thu hồi lại toàn bộ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ đã cấp cho công ty Lavenue liên quan đến lô đất 8-12 Lê Duẩn.

 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Là nạn nhân bị lừa nhưng không trình báo cơ quan công an mà lại tìm cách đi lừa tiếp người khác, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi tố bị can, bắt giam bà Hoàng Thị Sao (51 tuổi, trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 8/2019, bà Sao ký hợp đồng bán khu đất có diện tích khoảng 60.000m2 ở Phước Cơ (phường 12, TP Vũng Tàu) cho  một chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với giá 4 tỉ đồng. Bà Sao đưa ra các giấy tờ chứng minh đây là đất khai hoang, đồng thời cam kết sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sang tên cho người mua.

Sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán, chủ doanh nghiệp trên đi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì phát hiện các giấy tờ đất do bà Sao cung cấp có dấu hiệu bị làm giả. Đến giữa năm 2020, người mua đất tố cáo bà Sao lừa đảo. Cơ quan công an xác định những thông tin trong giấy tờ mà bà Sao cung cấp để bán là không đúng sự thật. Bước đầu bà Sao khai nhận, trước đây có một người đàn ông dùng giấy tờ của mảnh đất trên để thế chấp, vay bà 2 tỷ đồng.

Đến năm 2018, do không còn khả năng trả nợ, ông này đã bán khu đất cho bà Sao bằng giấy viết tay. Sau đó, nghi mình bị lừa nên bà Sao tìm hiểu và biết khu đất được gán nợ là không có thật. Rồi bà nhờ một người đàn ông (hiện chưa rõ lai lịch) làm giả một giấy ủy quyền có công chứng với nội dung bà Sao được toàn quyền sử dụng, mua bán đối với khu đất trên rồi tiếp tục đi lừa bán cho người khác.

 

Thăm dò khán giả