Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

9X dùng giấy tờ giả chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(ANTV) - Dịch vụ làm giả các loại bằng cấp, giấy tờ nhà đất và nhiều loại giấy tờ khác được quảng cáo tràn lan. Bên cạnh việc sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả trong giao dịch hành chính, học tập, công việc, nhiều thủ đoạn mới liên quan đến vấn đề này đang phát sinh và biến tướng theo chiều hướng tinh vi, phức tạp và để lại hậu quả rất lớn.

Phạm Thu Diệu (sinh năm 1991, HKTT ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) - đối tượng 9x cầm đầu đường dây làm và sử dụng CMND, sổ hộ khẩu giả để phục vụ thủ tục mở thẻ tín dụng, vay tín chấp tại các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt. Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã giúp các khách hàng vay tín chấp và mở thẻ rút được số tiền khoảng gần 1 tỷ đồng để chiếm đoạt, chia nhau tiêu xài cá nhân.

Qua các mối quan hệ ngoài xã hội cũng như quen biết trên mạng xã hội, những người có nợ xấu ngân hàng đã chủ động tìm gặp Diệu đặt vấn đề làm giả giấy tờ. Sau khi trao đổi, Diệu thỏa thuận giá từ 1,2 đến 2,5 triệu đồng với hồ sơ chứng minh thu nhập gồm các giấy tờ: xác nhận một bảng lương và một bảng sao kê 30 đến 50 triệu đồng cho một hộ khẩu và chứng minh nhân dân giả.

Diệu hứa sẽ giúp khách hàng vay được từ 600-700 triệu đồng và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia với họ. Theo đó, tùy thuộc vào số tiền vay được của các ngân hàng, Diệu sẽ hưởng từ 8 đến 10% trên tổng số tiền vay được của khách.

Ngoài Phạm Thu Diệu còn có hai đối tượng đồng phạm trong đường dây lừa đảo 9x là Đào Mỹ Linh sinh năm 1993, trú phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội; Nguyễn Phú Đạt sinh năm 1995, trú thị xã Tam Điệp, Ninh Bình. Các đối tượng chủ yêu là dùng giấy tờ giả làm thẻ, thứ hai nữa là vay tín chấp ở các ngân hàng cổ phần thương mại.

Trước đó tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, đối tượng Tống Thị Hồng Hạnh sinh năm 1996, trú P. Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Hạnh đã cùng với ban trai là Trương Công Tấn sinh năm 1993, trú xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột, bàn với nhau làm giả sổ đỏ để thế chấp đi vay tiền. Tấn đã lên mạng Internet tìm kiếm nơi làm giả giấy tờ và đặt làm giả 3 sổ đỏ với giá mỗi giấy là 15 triệu đồng và một bộ dấu giả giá 2,5 triệu đồng.

Trong thời gian từ giữa năm 2018 đến cuối tháng 5-2019 Hạnh đã vay của một phụ nữ tên Xuân số tiền 750 triệu đồng. Để bà Xuân tin tưởng cứ mỗi lần Hạnh đến nơi ở của bà Xuân để mượn tiền thì Tấn sẽ giả là nhân viên công chứng của Văn phòng công chứng Tây Nguyên đến làm công chứng giả cho các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Qua hai vụ án trên, có thể thấy rằng đây là một trong những phương thức lừa đảo tuy không mới, nhưng rất nhiều người dân, kể cả các ngân hàng thương mại cổ phần, vì chủ quan, đã trở thành nạn nhân của các đối tượng tội phạm.

Cũng cần lưu ý thêm về thực tế các ngân hàng đang chạy đua doanh số, chính điều đó đã tạo ra nhiều kẽ hở trong khâu thẩm định hồ sơ cho vay, khiến kẻ gian lợi dụng để lừa đảo trục lợi bất chính.

Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng tội phạm, người dân trước khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất, cần tỉnh táo kiểm tra các thông tin liên quan đến đối tượng mua, bán. Thẩm định kỹ các giấy tờ có liên quan như sổ đỏ, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, địa chỉ nơi cư trú.

Đối với các ngân hàng, cần siết chặt khâu thẩm định hồ sơ, không tạo áp lực doanh số quá lớn cho nhân viên, tránh tình trạng thông đồng, tắc trách gây thiệt hại về tài chính.

BT
Thăm dò khán giả