Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 6, 28/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thương hiệu cây giống Viện Ea Kmat bị làm nhái tràn lan

(ANTV) - Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên hay với cách gọi khác là Viện Ea Kmat có trụ sở tại 53, đường Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là nơi sản xuất nhiều giống cây trồng được người dân không chỉ ở vùng Tây Nguyên, mà những nơi khác tin tưởng bởi uy tín và chất lượng cây trồng. 

 

Và cũng chính vì vậy thương hiệu giống cây trồng của viện Ea Kmat đã bị nhiều vườn ươm và cơ sở bán giống cây trồng tại Đắk Lắk làm nhái, làm giả để bán cây giống cho người mua. Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nhưng các cơ quan quản lý nhà nước lại không có biện pháp ngăn chặn.

Khi di chuyển từ đầu đường Nguyễn Lương Bằng hướng về sân bay Buôn Ma Thuột, hai bên đường, các cơ sở bày bán cây giống cây trồng kèm theo thương hiệu “Cây giống Eakmat” mọc lên san sát. Điều đáng chú ý là tất cả những cơ sở này đều cố tình lấy chữ "Eakmat" để đặt tên cho cơ sở của mình, khiến người dân nhầm tưởng giống cây của họ đều có nguồn gốc từ Viện Ea Kmat.

Qua tìm hiểu được biết, việc thương hiệu “Viện Ea Kmat” bị các cơ sở tư nhân bán giống cây trồng lấy tên làm giả, làm nhái đã diễn ra cả chục năm nay. Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk cũng đã xử lý nhưng không thường xuyên và quyết liệt nên tình trạng này vẫn tái diễn và năm sau nhiều hơn năm trước.

Trước tình trạng kinh doanh giống cây trồng và việc sử dụng thương hiệu cây giống viện Ea Kmat tràn lan như hiện nay, ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk cần quyết liệt trong kiểm tra, giám sát về mặt pháp lý đối với các cơ sở kinh doanh giống cây trồng. Đồng thời cần có biện pháp xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống trái phép. Có như vậy mới giúp người dân mua được đúng được giống cây trồng chất lượng của viện Ea Kmat.

BT
Thăm dò khán giả