Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 5, 28/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thời tiết lạnh kéo dài, nhà vườn lo mai không nở kịp Tết

(ANTV) - Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, mặc dù năm nay đã nhuận 1 tháng, nhưng đến nay, nhiều vườn mai ở Huế, cây vẫn chưa làm nụ do thời tiết lạnh kéo dài trước đó. Nguy cơ sẽ là một năm thất thu của các chủ vườn khi mai không thể nở đúng dịp tết.

Vườn mai  bon sai của anh Nguyễn Khoa Vui, TP Huế. Thời điểm này mọi năm, đã rộ vàng. Thế nhưng, giờ đây, vườn với hàng chục chậu mai – tất cả, vẫn “ngậm” không chịu trổ hoa. Với anh Vui, đã nhiều năm, chưa khi nào việc chăm sóc để mai phát triển như ý muốn lại khó khăn như vậy, bởi thời tiết quá khắc nghiệt, lạnh năm nay kéo dài.

Cũng là thực trạng chung của hầu hết các vườn mai trên địa bàn tỉnh TT Huế tại thời điểm này. Là loại cây đặc trưng rất được yêu thích mỗi dịp tết đến, nhưng với tình hình thời tiết năm nay, nhiều gốc mai sẽ phải lỗi hẹn với mùa xuân.

Bọc ni lông, thắp đèn hằng đêm để tăng nhiệt độ, kích thích mai bung nụ đang là biện pháp mà ông  Nguyễn Văn Dạt thực hiện ở vườn mai của mình, cùng với hi vọng những ngày còn lại thời tiết ủng hộ.

Mặc dù thời tiết có ấm dần lên, nhưng nền nhiệt độ vẫn còn thấp, thời gian nắng không kéo dài nên những biện pháp hỗ trợ kích thích của người trồng mai, tác dụng sẽ không lớn.

Bên cạnh việc mai nở không đúng dịp, thì do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, kinh tế khó khăn, các chủ vườn cho biết, dù số lượng mai ra hoa đúng tết ít hơn nhiều so với mọi năm, nhưng giá mai sẽ không tăng mà có thể giảm và kén người mua.

 

BT
Thăm dò khán giả