Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 06:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 7, 09/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sửa đổi Luật Đất đai năm 2013: Nhiều kiến nghị được đề xuất

(ANTV) - Sau gần 10 năm thực hiện Luật Đất đai năm 2013, bên cạnh những ưu điểm thì Luật cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Trên cơ sở này, qua kết quả tổ chức giám sát, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đưa ra nhiều kiến nghị đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 nhằm hoàn thiện khung pháp lý, để phát huy tốt nhất nguồn lực quan trọng của đất đai. Đây cũng là nội dung chính của hội nghị giám sát, xem xét những bất cập và kiến nghị sửa đổi luật Đất đai năm 2013 được tổ chức vào sáng 8/10, tại Hà Nội.

Theo kết quả giám sát, Ban thường trực Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt nam đã chỉ ra 6 vướng mắc, bất cập còn tồn tại liên quan đến luật đất đai năm 2013.

Trong đó nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm, hiện 1 số quy định của luật đất đai năm 2013 chưa tương thích với hiến pháp năm 2013 và các đạo luật liên quan. Việc sửa đổi là cần thiết nhằm tạo sự thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Qua giám sát, quy định về quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải quyết tranh chấp về đất đai còn nhiều bất cập. Mức bồi thường bằng tiền khi Nhà nước thu hồi đất chưa thực sự phù hợp.

Vì vậy yêu cầu đặt ra cần phải đổi mới việc xác định giá bồi thường thu hồi đất theo nguyên tắc thị trường.

Vấn đề sở hữu đất đai cũng là nội dung nhận được nhiều kiến nghị cần phải sửa đổi.

Ban thường trực Ủy ban trung ương MTTQVN cũng kiến nghị trong quá trình tổ chức sửa đổi luật đất đia phảm bảo đảm quan điểm mục tiêu nguyên tắc lấy người dân là trung tâm.

Trong đó việc lấy ý kiến người dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được công khai, minh bạch, giải quyết vấn đề quy hoạch treo hay các vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã quyết định đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 của Quốc hội. Vì vậy các kiến nghị sửa đổi luật sẽ được tiếp tục tiếp thu, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn đặt ra.

BT
Thăm dò khán giả