Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 4, 24/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

(ANTV) - Đoạt giải Nhất cuộc thi Festival khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 do Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức -“Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên”- một đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên Khoa Sinh - Môi trường, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã không chỉ dừng lại ở ý tưởng mà bước đầu đã được tiến hành sản xuất tiêu thụ.

Với mong muốn giúp người nông dân địa phương có thêm việc làm từ trồng nấm dược liệu, cải thiện đời sống, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng gồm 15 thành viên đã nghiên cứu và chuyển giao cách trồng nấm đơn giản, hiệu quả cho nông dân tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng và một số tỉnh thành như Huế, Quảng Nam.

Nguồn nguyên liệu chính để trồng nấm chính là mùn cưa cao su được nhập từ các tỉnh miền Trung -Tây Nguyên. Nhóm đã chủ động thử nghiệm để trồng nấm và đã thành công.

Không dừng lại ở đó, tháng 4 năm 2020, khi nhóm tìm kiếm thông tin khoa học, được biết ở Việt Nam và thế giới hiện vẫn chưa có sản phẩm trà nào có sự kết hợp giữa nấm và hoa, nên người hướng dẫn và nhóm sinh viên này đã nảy ra ý định sản xuất một loại trà có sự kết hợp gồm: nấm linh chi, nấm vân chi, hoa cúc chi, hoa atiso, cỏ ngọt. Khó khăn lớn nhất của nhóm là khâu chọn được  các loại nguyên liệu phù hợp, giữ hương lâu và phải bảo đảm an toàn.

Ở công đoạn này nhóm đã mất 6 tháng để nghiên cứu mới cho ra đời sản phẩm “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên”. Sản  phẩm đã được kiểm định an toàn tại Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 và Quatest 2.

Nhóm đã có được đơn hàng đầu tiên hơn 1.000 sản phẩm, từ chính nhà trường, để dùng làm quà tặng cho các đơn vị, tổ chức. Sản phẩm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Hiện nay, nhóm vừa thực hiện sản xuất theo các đơn đặt hàng, vừa tiếp tục nghiên cứu nhằm tạo ra những sản phẩm mới, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng. Chiến lược phát triển này cũng sẽ giúp người nông dân địa phương ở huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng giải quyết được đầu ra của nấm dược liệu, cải thiện đời sống.

 

BT
Thăm dò khán giả