Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 4, 29/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Hàng trăm tàu cá ra khơi bám biển đầu năm

(ANTV) - Theo ngư dân, thời điểm hiện tại rất thuận lợi cho những tàu hành nghề đánh bắt xa bờ, nhất là những tàu đang hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa nên mùng 3 và mùng 4 nhiều tàu cá mở biển sớm hơn so với các năm trước với mong muốn một phiên biển đầu năm được tôm cá đầy khoang.

 

Anh Nguyễn Đậu, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá số hiệu QNg 44037 TS, ngoài chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm còn trang trí tàu cá lộng lẫy và bức ảnh Bác Hồ lớn với nụ cười phúc hậu trước cabin con tàu để vươn khơi vùng biển Hoàng Sa đánh bắt hải sản

Anh Nguyễn Đậu, chủ tàu cá QNg 44037 TS cho biết: "Mình cầu muốn ngư dân đạt nhiều kết quả phiên biển đầu năm. Ra khơi nhờ ông bà giúp đỡ ngư dân mọi điều may mắn."

Theo quan niệm của người dân vùng biển, chuyến ra khơi đầu năm thuận lợi sẽ mang lại may mắn, suôn sẻ cho cả năm nên công tác chuẩn bị được chủ tàu chăm lo chu đáo.

Sau các nghi thức cúng tế cầu cho mùa biển mới tại các ngư trường bội thu của các bô lão trong làng, hồi trống lệnh xuất quân vang lên, những con tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Quảng Ngãi được tiếp đầy nhiên liệu, đá lạnh cùng ngư cụ hiện đại giương cao cờ đỏ sao vàng, đồng loạt rẽ sóng nối đuôi nhau tiến ra khơi, bắt đầu cho mùa đánh bắt mới tại ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa của Tổ quốc.

Anh Lê Văn Sơn, chủ tàu  cá QNg 98128 cho biết: "Năm vừa rồi thì chỉ tiêu thì bà con được mùa, rất là được như ý. Năm nay, chỉ tiêu năm nay bà con mong muốn được nhiều hơn nữa trong đánh bắt hải sản."

Với khí thế tất bật ra khơi đầu năm của hơn 5.700 tàu cá, với trên 4 vạn ngư dân Quảng Ngãi trực tiếp tham gia khai thác thủy sản trên biển là tiền đề quan trọng đưa ngành thủy sản chuyển dịch theo hướng nâng cao hiệu quả khai thác xa bờ. Trong đó, năm 2020, phấn đấu đạt tổng sản lượng thủy sản khai thác 210.000 tấn.

Ông Nguyễn Quốc Chinh,Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Qua hết mùng 5 là tàu cá nghiệp đoàn đều ra khơi vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa bám biển."

Xuân đã về khắp muôn nơi. Ngư dân nô nức vươn ra biển khơi xa trên tàu cá công suất lớn thay cho những chiếc thuyền chèo thuở trước. Với họ, biển cả cũng là quê hương không thể xa rời. Vậy nên, trải qua bao đời, họ cứ vẫn bám biển mưu sinh và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương./.

BT
Thăm dò khán giả