Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 6, 05/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng nạn lừa đảo trên mạng

(ANTV) - Từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát, thế giới và Việt Nam đã và đang phải hứng chịu thêm một “đại dịch” nữa là “lừa đảo” trên mạng. Theo đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, có tháng đơn vị này đã xử lý hàng nghìn website liên quan đến lừa đảo, giả mạo các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, sàn thương mại điện tử.

Đối tượng Lê Văn Bình, ở xã Vĩnh Thuỷ, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vừa bị Công an huyện Thọ Xuân bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn lên mạng xã hội lấy ảnh của người khác làm ảnh đại diện trang cá nhân của mình, sau đó mạo danh người đó để hỏi vay tiền, Lê Văn Bình đã dễ dàng lừa đảo chiếm đoạt 13,5 triệu đồng của 2 nạn nhân ở xã Tây Hồ, huyện Thọ Xuân.

Cũng với thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng đối tượng Lê Thị Tâm, ở xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa còn tinh vi và manh động hơn khi lên mạng xã hội đặt mua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mang tên mình, sau đó lừa bán đất cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa và TP.Thanh Hóa để chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng.

Đánh vào sự sơ hở và đam mê yêu thích chim cảnh của nhiều người, đối tượng Nguyễn Hoàng Lân đã lập nhiều kênh Youtube như “Chim cảnh Hải Nhung”, “kênh chim cảnh”, “Chim cảnh Đình Vũ” và đăng nhiều video có nội dung bán chim cảnh lên những trang này với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong các bài đăng, Lân giới thiệu chim và đính kèm giá bán cho mỗi loại từ 800 đến 4 triệu đồng kèm theo số điện thoại để khách hàng có thể liên lạc. Mỗi khi có khách gọi điện đến, Lân đều giới thiệu mình đang sống ở Điện Biên và yêu cầu người mua chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng. Sau khi người mua chuyển tiền mua chim, Lân đã chặn số điện thoại và không chuyển hàng cho người mua hoặc chuyển cho người mua chim loại chim không như thỏa thuận.

Theo Bộ Công an, từ 25/5/2020 đến 24/5/2021, toàn quốc đã phát hiện hơn 5.400 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Những con số này cho thấy tình hình phức tạp của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các thủ đoạn lừa đảo truyền thống, mà các đối tượng đã lợi dụng không gian mạng để hoạt động như: Sử dụng mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà, sau đó giả danh là nhân viên sân bay, hải quan, thuế... yêu cầu bị hại nộp tiền cước vận chuyển, thuế, phí, tiền phạt... vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định rồi chiếm đoạt; giả danh cán bộ cơ quan Nhà nước, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện thông báo chủ thuê bao có liên quan đến các vụ án, vụ việc đang giải quyết, đe dọa, yêu cầu bị hại chuyển tiền hoặc khai thác thông tin tài khoản ngân hàng của bị hại, từ đó đăng nhập vào tài khoản của bị hại, chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng của đối tượng để chiếm đoạt; chiếm quyền quản trị hoặc giả lập các tài khoản mạng xã hội của người dân rồi nhắn tin, lừa gạt người thân quen của chủ tài khoản chuyển tiền sau đó chiếm đoạt.

Sự bùng nổ, phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội đã mang lại nhiều tiện ích cho con người. Song, đi kèm với đó, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là lừa đảo qua mạng cũng ngày càng phổ biến và tinh vi hơn, gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Không gian mạng là không biên giới và có tính ẩn danh cao, liên quan đến sự quản lý của nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước dẫn đến công tác xác định, truy nguyên đối tượng rất khó khăn, nhất là trường hợp liên quan đến dữ liệu, tài khoản cá nhân.

Trước những diễn biến phức tạp và hoạt động ngày càng tinh vi của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bên cạnh sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của lực lượng Công an, mỗi người dân cần phải đề cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật các thông tin về tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là thủ đoạn hoạt động phạm tội để nâng cao nhận thức, tự phòng tránh và bảo vệ tài sản của mình không để tội phạm lợi dụng hoạt động lừa đảo.

Thăm dò khán giả