Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 7, 26/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân gặp khó khi ruộng bị đất, đá vùi lấp sau lũ

(ANTV) - Do ảnh hưởng của những trận mưa lũ liên tiếp xảy ra vào tháng 10 vừa qua khiến nhiều diện tích ruộng trồng lúa của bà con nông dân bị bồi lấp nặng tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Bình khiến bà con không thể canh tác. Hiện tại, cuộc sống sau lũ của bà con gặp rất nhiều khó khăn, để góp phần tháo gỡ giúp người nông dân thì Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Quảng Bình đang tích cựcphối hợp với các ngành chức năng nỗ lực tìm giải pháp giúp người dân sớm có đất sản xuất trong vụ đông xuân sắp tới.

 

Sau trận mưa lũ lịch sử, 4 sào ruộng của gia đình bà Phạm Thị Tâm, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình bị đất, đá và bùn từ thường nguồn đổ về động lại tại chân ruộng dày đặc. Những sào ruộng này của gia đình bà Tâm trước đây là sinh kế, nguồn thu nhập chủ yếu để bà Tâm trang trải cuộc sống gia đình nhưng sau lũ, 3 sào ruộng không thể canh tác được, trong khi vụ đông xuân đang cận kề.

Bà Phạm Thị Tâm, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Thời trước lũ lụt phù sa về đất đen về trồng rất dễ và tốt. Năm 2020 này toàn đất đồi vùi lấp về nên toàn đất đỏ nên trồng không lên. Chừ không gieo được ruộng, không có mà ăn thì rất khó khăn."

Ông Đỗ Văn Phúc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Viện nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp cũng đã lấy chất đất để nghiên cứu. Sau khi nghiên cứu cũng đã trả kết quả. Các cơ quan chức năng cũng đã xác định đối với chất đất này không thể trồng lúa được do chất đất chủ yếu là đất sét, bị bồi đắp quá dày cho nên chưa ổn định. Vì vậy khi gieo trồng các giống lúa sẽ bị nghẽn rể thiếu oxy là cây chết."

Tại Quảng Bình, hiện có hơn 120 ha ruộng các loại bị bùn đất vùi lấp sau lũ. Trong đó, có khoảng một phần ba rơi vào tình trạng không thể sản xuất được. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở địa bàn huyện Bố Trạch và Quảng Ninh. Hiện ngành nông nghiệp Quảng Bình đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp dân có sớm có phương án sản xuất phù hợp khi ruộng bị bùn đất đá vùi lấp để kịp xuống giống vụ Đông Xuân.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp đã nghiên cứu khảo sát và triển khai mô hình trên các ruộng lúa bị bồi lấp có chủ động nguồn nước thì sẽ trải bạt nuôi cá. Còn những diện tích đât cao bị bồi lấp sâu chũng tôi sẽ cho đào hố, bỏ các phân chuồng hoai mục, rơm rạ tạo độ tơi xốp để gieo giống bí."

Để sớm phục hồi sản xuất, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, bà con nông dân Quảng Bình cũng đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với trình trạng biến đổi khí hậu và các tình thế thiên tai diễn biến phức tạp như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả