Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:16, Thứ 5, 02/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân và doanh nghiệp trước đề xuất miễn, giảm giá điện

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa đề xuất Chính phủ miễn, giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Tổng số tiền miễn, giảm giá điện sinh hoạt cho người dân, hỗ trợ tiền điện cho các bệnh viện, cơ sở lưu trú, khách sạn dự kiến lên tới hơn 10.000 tỷ đồng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, đây được xem là một trong những tin vui cho người dân và doanh nghiệp.

 

Theo đề xuất, đối với điện sinh hoạt, Bộ Công Thương sẽ giảm giá cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4, tức là những khách hàng sử dụng điện sinh hoạt dưới 300kWh/ tháng sẽ được hỗ trợ giảm 10% tiền điện. Với giá điện sản xuất, kinh doanh, mức đề xuất giảm giá điện cũng là 10%. Thời gian áp dụng là từ tháng 4 - 6. Hiện nay, cùng với nhiều biện pháp hỗ trợ khác của Chính phủ thì đề xuất này sẽ giúp san sẻ bớt khó khăn của người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ cơ sở lưu trú Lotus House, TP Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cũng đánh giá rất cao những nỗ lực của Chính phủ đầu tiên là cương quyết dùng những biện pháp mạnh để khống chế được dịch bệnh vì một khi còn dịch bệnh thì đồng nghĩa là rất khó để kinh doanh và phục hồi một cách hoàn toàn được. Điều thứ hai là sự quan tâm và chỉ đạo tương đối sâu sát của Chính phủ trong việc đưa ra những gói để hỗ trợ cho các doanh nghiệp."

Theo anh Trần Huy Trung, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội, đây là một chính sách rất có ích và có lợi cho phía người dân. Với cái sự ảnh hưởng của COVID rất nặng nề trên nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng đến rất nhiều người làm cho họ thiếu đi phần thu nhập và có thể rất khó khăn cho cuộc sống thì mình nghĩ là chính sách như thế sẽ rất tốt cho người dân và giúp đỡ cho đời sống người dân rất nhiều, đặc biệt là các đối tượng người yếu thế hoặc thu nhập thấp."

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cũng đã chính thức công bố miễn phí 100% tiền điện cho các khu cách ly tập trung và bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19. Và nếu đề xuất này của Bộ Công thương được Chính phủ chính thức thông qua với mức giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp cao nhất 10% trong vòng 3 tháng thì tổng số tiền hỗ trợ dự kiến sẽ là 10.974 tỷ đồng.

Tác động tích cực từ đề xuất giảm giá điện

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có ý kiến bỏ quy định về khung giờ cao điểm bán điện (từ 9h30 - 11h30), thu hẹp thang biểu giá điện, và giảm 50% giá điện từ tháng 3 đến tháng 10/2020. Đây là những chính sách hỗ trợ cụ thể và thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong.

BT
Thăm dò khán giả