Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:15, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân đổ xô mua vật liệu gia cố nhà cửa chống bão

(ANTV) - Trước giờ cơn bão số 9 đổ bộ, cũng tại Đà Nẵng, các cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng tấp nập hơn bao giờ hết bởi hàng nghìn người dân đang đổ xô đi mua dụng cụ, dây thừng, vật tư để chạy đùa với thời gian, tranh thủ gia cố, chằng chống nhà cửa.

 

Dạo quanh một vòng tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại TP Đà Nẵng trong chiều nay, chúng tôi ghi nhận một không khí mua bán tấp nập. Trước dự báo về sức mạnh của cơn bão số 9, người dân đã chủ động hơn, mua sắm thiết bị, dụng cụ để chằng chống nhà cửa.

Tại hầu hết các cửa hàng trên đường Ngô Quyền, Hùng Vương, Nguyễn Công Trứ. Các mặt hàng như dây thừng, dây thép, dây cáp và bao bì các loại được nhiều người dân lựa chọn để chằng néo mái nhà. Bao ni lông được bán với giá 2.000 - 5.000 đồng/cái, dây thừng 2.000 đồng/m.

Theo ghi nhận, mặc dù sức mua lớn nhưng giá cả không có sự chênh lệch quá cao, vẫn như ngày thường.

Ông Nguyễn Viết Yên, người dân phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "Nhân dân phải tự giác mua đồ để chằng chống nhà cửa chứ không bay hết. Tôi thấy giá cả cũng không lên, cũng không đến nỗi giá cao lắm, mua chừng ni thì hết 30 nghìn đồng nên chấp nhận được.."

Còn tại một số cửa hàng mua bán đồ gia dụng điện tử. Người dân cũng tập trung để mua các mặt hàng như đèn sạc, đèn pin để dự trữ, sử dụng trong trường hợp cúp điện dài ngày.

Chị Nguyễn Thị Thu Sương, Chủ cửa hàng cho biết: "Chiều hôm qua đến giờ thì tập trung bán đèn sạc là nhiều, giá cả từ 50 – 300 nghìn đồng, giá như mọi ngày, chứ không lợi dụng bão mà bán giá đắt đỏ."

Để chủ động hơn trong công tác ứng phó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân không được chủ quan, lơ là, dự trữ lương thực, thực phẩm và khẩn trương hoàn thành gia cố nhà cửa ở các địa bàn xung yếu như ven biển, đồi núi trước 20 giờ tối nay. Cùng với đó, công tác di dân cũng đang được tích cực triển khai và hoàn tất trước 15 giờ chiều cùng ngày.

 Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, ngay trong sáng nay 27/10, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cùng chính quyền và các lực lượng khác đã cấp tốc triển khai các công tác ứng phó với bão, chủ động giúp dân chằng chống nhà cửa, đốn hạ cây cối để ứng phó với bão.

Tại phường Kim Long, ngay từ sáng sớm, lực lượng Công an phường phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố gấp rút chuẩn bị các bao cát, mỗi bao nặng hơn 15kg và vận chuyển đến các hộ có người già neo đơn, sống một mình, người dân ở các vùng nguy hiểm để chằng chống mái nhà. Đồng thời, tổ chức cưa, đốn hạ các cành cây lớn có thể gây nguy hiểm khi mưa bão đến.

Đề phòng bão gây mưa lớn, tái diễn tình trạng ngập úng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của bà con, cũng từ chiều ngày 26 và sáng ngày 27, lực lượng Công an cùng với chính quyền địa phương gấp rút chuyển, phát gạo hỗ trợ của Nhà nước, trao tận tay cho các hộ dân nghèo và cận nghèo trên địa bàn.

Trước dự báo, TT Huế có thể nằm trong những tỉnh chịu ảnh hưởng lớn của bão số 9 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, 13, giật cấp 15, lực lượng Công an TT Huế đang tranh thủ từng giờ, từng phút giúp dân hoàn tất việc chằng chống, gia cố nhà cửa, đồng thời gấp rút tổ chức di dời người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

CBCS Công an TT Huế cũng đang nỗ lực cùng chính quyền và người dân hạn chế tối đa sức ảnh hưởng của cơn bão số 9 khi bão đổ bộ vào đất liền, không để người dân bất ngờ với bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả