Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 4, 12/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Quảng Bình được mùa cá trích

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Bình, liên tục trong những ngày vừa qua, những chuyến đi biển đầu năm của ngư dân đã gặp nhiều may mắn. Cứ sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt họ thu về hàng tấn cá trích cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

 

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, anh Bùi Văn Thiệt, xã Quảng Phú, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng các bạn thuyền lại dong thuyền ra khơi. Chỉ sau một đêm đánh bắt, các khoang thuyền trở về đều đầy ắp cá trích tuơi nguyên óng ánh đã giúp anh cũng như bà con hết sức vui mừng, phấn khởi.

Theo các ngư dân, ngư trường cá trích chỉ cách bờ khoảng 5 đến 6 hải lý nên mỗi lần ra khơi đánh bắt chỉ cần 2 đến 3 lao động. Mỗi ngày đi được 2 chuyến, sáng sớm và chiều tối, mỗi chuyến đi chi mất 4 đến 5 tiếng đồng hồ là có thể đánh bắt được hàng tấn cá trích, với giá khoảng 20.000 đến 30.000 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi ngày ra khơi cũng đem lại thu nhập gần chục triệu đồng.

Ngoài ngư dân huyện Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, các xã bãi ngang đề được mùa cá đầu năm. Bà con rất phấn khởi với những gì mà biển cả đem lại. Toàn xã Hải Ninh hiện có hơn 100 thuyền chủ yếu tham gia đánh bắt gần bờ, do thời điểm này được mùa cá trích nên số lượng thuyền đánh bắt cũng tăng lên. Ngay sau khi các thuyền cập vừa cập đến, các thương lái đã tập trung thu mua để đem ra chợ bán.

Trong những ngày đầu xuân, việc ngư dân ra khơi trúng được những mẻ lưới nặng đầy cá trích sẽ tạo thêm sự phấn khởi, động lực cho ngư dân ra khơi bám biển, đó là niềm tin tưởng và hy vọng một năm mới đánh bắt thắng lợi.

 

Dự báo CPI tháng 2 và tháng 3/2020 sẽ giảm nhẹ

Tổng cục Thống kê cho biết, ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra có thể làm tăng giá thuốc y tế, giá điện sinh hoạt. Tuy nhiên, giá thực phẩm tươi sống như: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, rau xanh; giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình; giá dịch vụ du lịch, khách sạn, dịch vụ vui chơi, giải trí có thể sẽ giảm trong ngắn hạn do nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu ăn uống ngoài gia đình và nhu cầu du lịch, lễ hội giảm.

Tổng cục Thống kê dự báo, trường hợp dịch COVID-19 kết thúc ở quý I/2020, giá các mặt hàng thực phẩm có nguy cơ tăng cao hơn ở quý II/2020 (so với kịch bản ngày 31/1/2020). Nếu dịch tiếp tục diễn biến sang quý II/2020, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống sẽ tăng cao hơn do hoạt động sản xuất giảm sút và tăng vào các tháng cuối năm.

Nhằm bình ổn giá cả, thị trường, ổn định mục tiêu CPI đề ra dưới 4% trong năm 2020, Tổng cục Thống kê đề xuất Chính phủ chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm không điều chỉnh bất cứ một mặt hàng nào do Nhà nước quản lý; đặc biệt, đối với mặt hàng xăng dầu, cần sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu phù hợp để hạn chế mức tăng giá mặt hàng này đến CPI chung nhất là vào các tháng đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, cần theo dõi sát diễn biến giá cả và có các giải pháp về kiểm soát các dịch bệnh để ổn định nguồn cung thực phẩm, hạn chế tăng giá các mặt hàng này. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành giữ ổn định lãi suất và tỷ giá, giữ mức lạm phát cơ bản trong khoảng từ 2 - 2,5%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất Bộ Công Thương cần tổ chức phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa thị trường trong nước để bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; tăng cường kiểm tra, phòng chống việc găm hàng, trữ hàng tạo khan hiếm giả tạo trên thị trường.

B.T
Thăm dò khán giả