Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 6, 25/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghịch lý doanh nghiệp không tuyển được lao động dịp cuối năm

(ANTV) - Hiện nay, theo thống kê từ Trung tâm giới thiệu việc làm Đà Nẵng, Đà Nẵng có hơn 190.000 lao động bị thất nghiệp do dịch Covid 19; trong đó, hơn 90.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng, ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 100.000 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm. Thế nhưng, tại các phiên giao dịch việc làm cuối năm, được mở định kỳ hàng tuần hơn 2 tháng qua, các doanh nghiệp đang “khát” nguồn lao động lại tuyển dụng không ra người.

 

Phiên giao dịch việc làm được mở từ 8 giờ sáng. Thế nhưng, chỉ có lác đác vài người lao động tham gia tuyển dụng. Hơn 1 tiếng sau, hầu như không còn ai đến. Thời điểm cuối năm, Đà Nẵng có tỉ lệ người lao động thất nghiệp tăng cao do ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động bởi đã phục hồi sản xuất. Thế nhưng, tại 3 sàn giao dịch việc làm ở các Quận Hải Châu, Cẩm Lệ và Liên Chiểu đều rơi vào tình cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Theo đại diện Trung tâm giới thiệu việc làm Đà Nẵng, trung tâm đã tổ chức nhiều phiên giao dịch kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, với hơn 3.000 vị trí cần được tuyển dụng. Trong đó, lao động phổ thông, cơ khí, may mặc chiếm tỉ lệ cao nhưng gần 2 tháng trôi qua, chỉ có khoảng 150 lao động đến tìm việc.

Hiện nay, các phiên giao dịch việc làm vẫn tiếp tục tổ chức đều đặn nhằm giúp doanh nghiệp tìm được nguồn lao động đang thiếu hụt. Tuy nhiên, làm thế nào để giải quyết được bài toán trên là 1 câu hỏi khó bởi theo thống kê từ trung tâm giới thiệu việc làm Đà Nẵng, số lao động ngoại tỉnh, nhập cư chiếm từ 35 đến 50%. Trong khi đó, lượng lao động trên đang có xu hướng tìm việc và ổn định ở địa phương khi tránh dịch Covid-19 thời gian qua.

Thăm dò khán giả