Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 20/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa cháy nổ từ việc bán lẻ xăng dầu

(ANTV) - Tại Bình Định, hiện nay việc bán lẻ xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ lắc tay, can thùng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Đã có vụ cháy làm chết người xảy ra từ việc bán lẻ xăng dầu.

 

Bà Nguyễn Thị Ân ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đã có nhiều năm bán xăng lẻ tại nhà. Sợ kẻ gian lấy mất xăng, bà Ân để phía trước là chai nước lã, còn toàn bộ số xăng bán đều để trong nhà. Khi có người mua xăng thì bà Ân vào nhà rót ra để bán. Đáng nói, lúc giá xăng hạ, cũng như nhiều người dân khác, bà Ân còn mua xăng về tích trữ chờ lên giá để bán kiểm lời.

Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc  bán lẻ xăng chỉ cần một sơ xuất nhỏ có thể gây hậu quả khó lường. Quá trình chiết, nạp xăng bán lẻ thường không đúng quy trình, có thể gây ra các ma sát và hình thành nguồn nhiệt. Khách mua hàng thường không chú ý đến sự nguy hiểm, đôi lúc vẫn hút thuốc khi đang đổ xăng. Những người bán xăng ý thức PCCC thấp, chủ quan vì cho rằng đã bán lâu nay nhưng không xảy ra vấn đề gì.

Thực tế đã có nhiều vụ cháy do bán xăng lẻ, gây hậu quả đáng tiếc. Trước Tết Canh Tý 2020 vừa qua, tại nhà anh Nguyễn Văn Vinh (thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) xảy ra vụ cháy khiến con gái mới 5 tuổi thiệt mạng. Toàn bộ tài sản trong nhà bị thiêu rụi. Nguyên nhân được xác định ngọn lửa phát ra từ cang chứa xăng trong nhà anh Vinh.

Do các điểm bán lẻ tự phát nên không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, nếu xảy ra sự cố, rất dễ gây cháy lan, cháy lớn trong khu dân cư. Đó là chưa kể, việc tích trữ xăng tại nhà còn gây nguy hiểm cho chính chủ nhà nếu không may xảy ra hỏa hoạn bất ngờ. Do vây, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì người dân cũng tự nâng cao ý thức PCCC để bảo vệ bản thân cũng như sự an toàn của toàn xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả