Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:04, Thứ 7, 30/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du lịch Outbound Việt Nam - Cơ hội và thách thức

(ANTV) - Lần đầu tiên, vấn đề người Việt Nam đi du lịch ra nước ngoài sẽ được đưa ra bàn thảo với sự tham gia của các chuyên gia du lịch, nhà quản lý, các đơn vị lữ hành tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2019 diễn ra từ ngày 27 đến 30/3 tại Hà Nội. 

Ngành du lịch có 3 loại hình là: du lịch đón khách vào (inbound), du lịch đưa khách ra (outbound) và du lịch nội địa. 

Với những nước có nền du lịch phát triển thì cả 3 loại hình này phải phát triển một cách đồng bộ và không thể nói loại hình nào hơn loại hình nào. Theo thống kê sơ bộ, số lượng khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài lên tới hàng chục triệu người mỗi năm và đang gia tăng hàng năm từ 15%-20%. Tuy nhiên, việc tổ chức còn nhiều bất cập.

Theo đánh giá của Trưởng đại diện cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, xét từ nguồn nhân lực hơn 90 triệu dân, Việt Nam là thị trường có tiềm năng tăng trưởng nhất trong tương lai. Chỉ tính riêng trong năm 2017, lần đầu tiên, lượng du khách Việt Nam đến Nhật Bản vượt 300 nghìn lượt. Trong bảng xếp hạng tốc độ tăng trưởng theo khu vực, Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á, và thứ 3 thế giới với tốc độ tăng trưởng năm 2017 là 32,1%, sau Nga (40,8%) và Hàn Quốc (40,3%).

Bên cạnh việc nhìn nhận thị trường khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài có sự tăng trưởng qua các năm, thì loại hình du lịch này đang tồn tại những vấn đề cấp cập. Đơn cử như hiện tượng du khách Việt lợi dụng việc đi du lịch để trốn ở lại lao động bất hợp phát ở nước sở tại, vẫn đang là vấn đề nhức nhối, gây nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng tới hình ảnh Việt Nam tại nước ngoài. Để hạn chế tình trạng này, nhiều đơn vị lữ hành buộc phải dốc tâm sức cho khâu kiểm định hồ sơ của du khách trước khi xin thị thực, bởi đây được xem là biện pháp sàng lọc quan trọng.

Ngày 28/12 vừa qua, Bộ Van hoá Thể thao và Du lịch đã có văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức đưa khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Văn bản này nhận định thời gian qua, hiện tượng lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành du lịch Việt Nam.

Và tại diễn đàn “Du lịch Outbound Việt Nam - Cơ hội và thách thức” lần này, với sự tham gia của các chuyên gia du lịch, nhà quản lý, các đơn vị lữ hành... được dự báo đem đến những góc nhìn mới về một lĩnh vực kinh doanh lữ hành đã quá quen thuộc nhưng hiện, chưa được nhìn nhận đầy đủ.

Theo lãnh đạo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nếu như chính sách phát triển du lịch outbound, công tác quản lý các hoạt động outbound không làm tốt thì hiển nhiên loại hình du lịch này cũng gây ra những tác động ngược. Những sự cố đáng tiếc như du khách Việt Nam bị bỏ rơi, bỏ trốn… thể hiện chưa có những biện pháp quản lý tốt nhất đối với hoạt động du lịch này.

BT
Thăm dò khán giả