Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Chủ Nhật, 17/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Tháp: Nhiều hộ kinh doanh ăn uống còn lơ là phòng dịch

(ANTV) - Sau gần nửa tháng Đồng Tháp nới lỏng giãn cách, chuyển sang trạng thái bình thường mới, hầu hết người dân đều tuân thủ những quy định của Chỉ thị 15 và quy tắc 5K khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, một bộ phận hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống đã cho thấy sự chủ quan, chưa chấp hành tốt các quy định phòng dịch, đón tiếp và phục vụ khách ăn uống tại chỗ dù chưa được phép.

Nằm sát quốc lộ, quán cháo này vẫn thản nhiên phục vụ khách ăn sáng ngay tại chỗ. Trong khu vực chợ, nhan nhản những điểm bán cà phê có đông người tụ tập, khách hàng thậm chí không đeo khẩu trang. Thực trạng này xảy ra tại một số khu vực đô thị, đặc biệt là những địa phương xa trung tâm tỉnh lỵ.

Treo bảng “bán mang đi” nhưng thực tế, chủ quán sẵn sàng phục vụ khách ăn uống tại chỗ. Trước sai phạm đó, người dân trăn trở, lo lắng vì tiềm ẩn nhiều rủi ro bùng phát và lây lan dịch bệnh.

Nới lỏng giãn cách, lượng người dân về từ vùng dịch ngày càng đông, Đồng Tháp còn xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Trong khi đó, việc tập trung đông người, không tuân thủ Chỉ thị 15 của một bộ phận người dân là biểu hiện sự lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19.

Kinh doanh mua bán là nhu cầu chính đáng và thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, khi dịch bệnh còn nguy hiểm, việc bán hàng mang về, tuân thủ 5k là cách mà cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thích ứng để phòng dịch. Với phương châm an toàn để mua bán, mua bán phải an toàn

Lâm Đồng: Công bố vùng đến cấp xã

Để đưa địa phương trở về trạng thái bình thường mới, ngày 16/10, tỉnh Lâm Đồng đã công bố đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19 cấp huyện thành phố và quy mô xã, phường, thị trấn.

Hiện nay tỉnh Lâm Đồng được Bộ y tế đánh giá mức độ nguy cơ trung bình, tức màu vàng. Thành phố Đà Lạt có phường 5 xếp vùng nguy cơ rất cao - vùng đỏ; huyện Đức Trọng có thị trấn Liên Nghĩa và xã Phú Hội xếp vùng nguy cơ cao - vùng cam và xã Liên Hiệp có nguy cơ trung bình - vùng vàng; 138 xã, phường, thị trấn còn lại thuộc vùng bình thường mới - vùng xanh.

Hiện nay Lâm Đồng có số lượng lớn người dân di chuyển từ các địa phương, đặc biệt từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trở về quê, địa phương tổ chức đón, xét nghiệm sàng lọc theo nguy cơ từng vùng. Trong đó công dân đến hoặc về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 1, cấp 2 chỉ yêu cầu thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả