Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 6, 22/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cấm dịch vụ đòi nợ nhận được sự đồng tình

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm tín dụng đen trong thời gian vừa qua, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh trong Luật Đầu tư. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn đang vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều.

 

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội vừa nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Trong đó, việc bổ sung ngành, nghề "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh là nội dung nhận được nhiều quan tâm bàn luận, chia sẻ của cư dân mạng. Trong đó, hầu hết cư dân mạng đều đồng tình với việc nên cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ, vì cho rằng đây là ngành, nghề tiềm ẩn nhiều bất ổn xã hội, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Thời gian qua, rất nhiều vụ án hình sự đã xảy ra do biến tướng của dịch vụ đòi nợ thuê, nhiều doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh này nhưng ngấm ngầm móc nối với các đối tượng giang hồ để tổ chức các hoạt động đòi nợ không đúng theo quy định của pháp luật; một số doanh nghiệp đòi nợ thuê được thành lập để hợp thức hóa cho hoạt động tín dụng đen, có hành vi vi phạm pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân gây bất bình trong xã hội.

Nhiều cư dân mạng cũng thể hiện nhiều quan điểm gay gắt trước thực trạng này và lo ngại nếu dịch vụ này vẫn tồn tại thì hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Mới đây, UBND TP.Hồ Chí Minh lần thứ hai kiến nghị Bộ Tài Chính đưa dịch vụ đòi nợ vào danh mục cấm kinh doanh vì cho đây là "kẽ hở" để các đối tượng lợi dụng núp bóng, cấu kết băng nhóm gây hậu quả phức tạp về an ninh trật tự. Đồng thời cho rằng: “Quan hệ vay - nợ là hợp đồng dân sự, hoặc kinh tế nên khi có tranh chấp, các bên tự thỏa thuận hoặc khởi kiện ra tòa giải quyết. Nhà nước có đầy đủ hệ thống luật pháp, cơ quan bảo vệ, thi hành luật nên không cần thiết phải có dịch vụ đòi nợ thuê.

Thực tế vẫn có nhiều doanh nghiệp đòi nợ thuê làm ăn chân chính, tuân thủ pháp luật ít nhiều mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, việc kinh doanh dịch vụ này đang có nhiều biến tướng, tạo nhiều kẽ hở gây phức tạp về an ninh trật tự, phát sinh tội phạm và bất ổn xã hội. Đông đảo cư dân mạng hy vọng, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng đưa ra giải pháp hữu hiệu cho hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ, tránh những biến tướng ngày càng lan rộng, gây ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả