Chủ nhật, ngày 16/05/2021 - 06:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Chủ Nhật, 12/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạc Liêu kiên quyết xử lý tôm giống không qua kiểm dịch

(ANTV) - Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng vận chuyển tôm giống kém chất lượng lại diễn biến phức tạp tại các vùng nuôi tôm trọng điểm của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long như Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng… Vì thế, việc kiểm soát chất lượng tôm giống đang là nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan chức năng, nhằm đảm bảo cho người dân có con giống tốt, chất lượng, góp phần xây dựng thương hiệu tôm sạch Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Gần 1 tháng nay, lực lượng liên ngành gồm: Chi Cục Thủy sản, Thanh tra sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát; qua đó phát hiện, xử lý 5 xe tải vận chuyển tôm giống từ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa… với gần 2,1 triệu con tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Điều đáng nói, ngay cả các tài xế vẫn không hề biết số tôm giống mình vận chuyển không hề có giấy chứng nhận kiểm dịch. Tài xế cho biết, số tôm được người ta thuê chở nên không dám mở thùng ra xem.

Theo Nghị định số 04 của Chính phủ đã có hiệu lực từ ngày 18/2/2020 quy định bên cạnh việc phạt tiền, sẽ tịch thu và tiêu hủy bắt buộc đối với số lô tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch, thay vì chỉ buộc kiểm dịch lại như các quy định trước đây. Tuy nhiên, vấn đề khó trong công tác kiểm tra tôm giống không có kiểm dịch là sau khi có một xe vi phạm bị xử lý, thì các đối tượng thông tin cho nhau để các xe còn lại tạm dừng di chuyển, rẽ sang tuyến đường khác hoặc chuyển hàng sang các phương tiện không dùng chuyên chở tôm giống hòng qua mặt lực lượng kiểm tra.
 
Bạc Liêu là tỉnh đầu tiên của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long thực hiện việc tịch thu và tiêu hủy toàn bộ tôm giống nhập tỉnh không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Việc làm này đã góp phần nâng cao chất lượng tôm giống, giảm thiệt hại và rủi ro cho người nuôi tôm; được các ngành, các cấp và bà con nhân dân đánh giá cao.
 
Ông Kiều Trung Dũng, Thanh tra Tổng cục Thủy sản cho biết, tỉnh Bạc Liêu đã kế hoạch toàn diện, phối hợp với tổ công tác liên ngành, qua đó tất cả những lô kiểm dịch khi xuất tỉnh đều phải có giấy kiểm dịch. Ngoài ra, những trường hợp không có giấy kiểm dịch sẽ tiêu hủy theo quy định.
 
Tôm giống chưa qua kiểm dịch thường mang các mầm bệnh nguy hiểm, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Do vậy, vệc kiểm soát chất lượng tôm giống của ngành chức năng là việc làm cần thiết, góp phần xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước.

Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vừa phối hợp với trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tiếp nhận và thả nhiều cá thể động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên.

Sau khi vận chuyển số lượng lớn động vật hoang dã từ Hà Nội vào Quảng Bình, trung tâm cứu hộ động vật hoãng Hà Nội đã kiểm tra tình trạng sức khỏe các cá thể trên và bàn giao cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng 6 loài với 42 cá thể gồm 4 cá thể khỉ đuôi lợn, 3 cá thể khỉ vàng, 2 cá thể khỉ mặt đỏ, 31 con rùa sa nhân, 1 cá thể cu ly lớn và 1 cá thể cu ly nhỏ. 

Hầu hết số động vật hoang dã trên đều thuộc nhóm IIB, thuộc loài chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có thể bị đe dọa tuyệt chủng bởi con người. 

Sau khi thống nhất phương án, địa điểm hai bên đã phối hợp thả các cá thể trên về môi trường tự nhiên, trong 42 cá thể còn 1 cá thể khỉ vàng bị yếu được giữ lại chăm sóc. Hầu hết các cá thể trên đều nhanh chóng thich nghi với môi trường tự nhiên.

 

BT
Thăm dò khán giả