Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Đo lợi ích và thách thức từ RCEP; Sử dụng nguồn nước ngọt khôn ngoan; Ngân hàng tăng tiếp cận tín dụng, đẩy lùi tín dụng đen... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (14/11).

 

Đo lợi ích và thách thức từ RCEP
 
Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến được ký kết trong tuần này tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tổ chức trực tuyến tại Hà Nội. Hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.
 
 Theo các chuyên gia, RCEP được ký kết và đi vào thực thi sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang 14 thị trường trong khối, với phần lớn người tiêu dùng không quá khó tính. Đối với Việt Nam, RCEP sẽ giúp mở cửa để nhập khẩu hàng hóa rẻ hơn. Ngoài ra, với RCEP, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia vào chuỗi giá trị và sản xuất khu vực, đồng thời được hưởng lợi từ việc cắt giảm chi phí giao dịch.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Trung tâm WTO, lý do khiến không ít doanh nghiệp trong nước quan ngại là nhiều đối tác trong FTA này có cơ cấu sản phẩm tương tự Việt Nam, có năng lực cạnh tranh mạnh hơn Việt Nam.
 
Sử dụng nguồn nước ngọt khôn ngoan
 
Phải xem nước mặn, nước lợ, nước ngọt đều là tài nguyên để quản lý tốt hạ tầng ngành nước trong quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long. Trước những thách thức mà vùng này đang đối mặt, thì các chuyên gia cho rằng cần lấy tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, là cơ sở cho việc hoạch định chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển vùng.
 
Các nhà khoa học cho rằng, để quản lý hạ tầng ngành nước trong quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần phân vùng quản lý. Theo đó cần chia thành ba tiểu vùng tương ứng với các loại nước để có kế hoạch quản lý, điều tiết nguồn nước, phát triển và phục hồi hệ sinh thái. Ngoài ra, các địa phương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cần chuyển hướng nền nông nghiệp từ thuần túy chạy theo số lượng sang chú trọng chất lượng. Sắp xếp lại, ưu tiên sang thủy sản, hoa màu và các loại cây trồng khác. Không nên mở rộng các vùng lấn ngọt vào vùng mặn. Đồng thời xử lý các vấn đề môi trường của khu vực cần giải quyết trên quan điểm tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực trên cơ sở xử lý đồng bộ bài toán tổng thể với một tầm nhìn dài hạn.
 
Ngân hàng tăng tiếp cận tín dụng, đẩy lùi tín dụng đen
 
Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” xảy ra tại nhiều địa phương ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây bức xúc trong xã hội. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bà con vẫn còn e ngại vay vốn ngân hàng vì cho rằng sẽ gặp nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp.Tuy nhiên, thực tế, thủ tục cho vay của các ngân hàng ngày càng được cải tiến, xét duyệt nhanh chóng, lãi suất cho vay thấp.
 
Nhiều ngân hàng có vốn Nhà nước đã đưa ra nhiều chương trình tín dụng tiêu dùng ưu đãi, khách hàng có nhu cầu vay vốn chính đáng được giải ngân ngay trong ngày với số tiền cho vay tối đa 30 triệu đồng. Bên cạnh chính sách tín dụng chung đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Ngân hàng nhà nước cũng đã quyết liệt chỉ đạo tổ chức tín dụng triển khai một số chương trình tín dụng đặc thù phục vụ lĩnh vực nông nghiệp. 
 
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, việc tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân có thể dễ dàng tiếp cận tín dụng chính thức phục vụ nhu cầu thiết yếu đột xuất là những vấn đề căn cơ không tạo đất cho tín dụng đen có thể hoạt động hoành hành như thời gian vừa qua.
 
Doanh nghiệp miền Trung khốn đốn vì dịch bệnh và bão lũ
 
Tác động kép của đại dịch Covid- 19 và bão lũ triền miên khiến cộng đồng doanh nghiệp ở miền Trung kiệt quệ, nhất là những doanh nghiệp du lịch, kinh doanh mặt hàng nông sản. Hiện các doanh nghiệp nơi đây đang đề xuất tiếp tục được hưởng chính sách hỗ trợ, trong đó có việc giãn nợ qua năm 2021.
 
Theo các doanh nghiệp, ngau đợt dịch Covid-19 đầu tiên, Chính phủ đã có chủ trương liênquan đến vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, đó là giãn nợ, nhưng mới chỉ đến hết quý III năm 2020 . Vì thế, áp lực đang vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đầu tư mới hoặc vay vốn để khởi nghiệp.
 
Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ sớm có chủ trương chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn đối với các ngân hàng thương mại, cổ phần tiếp tục có chính sách giãn nợ qua năm 2021 cho các doanh nghiệp. Có như vậy, dải đất miền Trung mới lấy lại sức sống của mình và góp phần phát triển kinh tế của đất nước cũng như ổn định đời sống xã hội.
Thăm dò khán giả