Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 16/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Những ngày vừa qua, hàng nghìn xe container chở nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn. Để không xảy ra những trường hợp tương tự, nhiều chuyên gia cho rằng - cần có kịch bản xúc tiến xuất khẩu trong bối cảnh mới. Bài viết được đăng tải trên Báo Lao động số ra ngày hôm nay.

1 Để hàng hoá không ách tắc tại cửa khẩu: Cần kịch bản xúc tiến xuất khẩu trong bối cảnh mới

Báo Lao động: Cụ thể, các cục vụ liên qua cần hỗ trợ các địa phương trong việc tập huấn hướng dẫn và phổ biến các quy định, tiêu chuẩn đối với các sản phẩm nông sản xuất khẩu. Đồng thời các bộ ngành cần có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã của các địa phương để tìm kiếm và kết nối các đối tác, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước mà Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực như EVFTA, CTPP.  Ngoài ra, muốn cạnh tranh, các doanh nghiệp Việt cần liên kết ngày một chặt chẽ với nhau, tạo thành sức mạnh của cộng đồng, đặc biệt là các lĩnh vực quan trọng như phát triển thị phần, vốn và công nghệ.

2, Bộ trưởng Tài chính “siết” việc kê khai giá khi chuyển nhượng bất động sản

Báo Giao thông: Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng cục Thuế hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kê khai đúng giá chuyển nhượng bất động sản. Đây là biện pháp chống thất thu thuế trong lĩnh vực này.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế để quản lý chặt chẽ thuế đối với các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp. Đối với các tổ chức hành nghề công chứng, các cơ quan nhà nước liên quan, phải hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật. Các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý theo quy định.

3, Phát triển nhà ở xã hội: Xóa bỏ cơ chế xin cho

Báo Kinh tế và đô thị: Thời gian qua, mặc dù được Chính phủ đặc biệt quan tâm nhưng chương trình phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Trong đó vấn đề lớn nhất là phát triển nhà ở xã hội trên góc độ ưu đãi, xin – cho, đi ngược với quy tắc của thị trường.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, việc xây nhà ở xã hội xã hội hiện nay rất khó thực hiện vì giá đất đô thị hiện nay rất cao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng khó tiếp cận được vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở xã hội. Giải pháp được các chuyên gia đưa ra là cần phát triển nhà ở xã hội trên quy tắc thị trường, với sự hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách của Nhà nước. Nếu chúng ta xây dựng 10 triệu căn nhà ở xã hội thì sẽ khác với việc chỉ xây dựng được 1 triệu căn vì khi đó sẽ tác động đến giá bán ngay lập tức. Khi sản phẩm nhiều thì giá bán sẽ bình ổn để phục vụ đúng đối tượng là những người thu nhập thấp.

4, 'Nắn' dòng tiền vào các dự án

Báo Tiền Phong: Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Việt Nam đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế do Bộ KH&ĐT đang dự thảo nên có giải pháp nhằm “nắn” dòng tiền chảy vào sản xuất.

Bởi việc bơm thanh khoản quá mức đã dẫn tới sự tăng trưởng của các thị trường tài sản, trong đó có chứng khoán. Hiện tiền trên thị trường rất nhiều, thanh khoản hệ thống ngân hàng luôn dồi dào. Tiền nhiều, cộng với cỗ máy kinh tế chưa thể khôi phục để chạy đã khiến thị trường chứng khoán tăng. Vì vậy, gói kích thích sắp tới phải được thiết kế làm sao để chuyển đổi lượng tiền thực tế đã bơm ra nhưng chưa được sử dụng sẽ quay trở về đúng mục tiêu, đi vào các dự án về hạ tầng, an sinh xã hội… Điều này cũng giải quyết được bài toán rủi ro lạm phát.

BT
Thăm dò khán giả