Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 2, 22/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Cuối năm lại diễn trò lố; Xử lý triệt để tình trạng đe dọa đòi nợ cho vay qua App: Người không vay cũng bị đe dọa bắt trả nợ thay; Lừa đảo “Giải hạn, cầu duyên online” nhan nhản trên mạng là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

 

Báo CAND – Cuối năm lại diễn trò lố

Ngày 18/11 vừa qua, tổ chức khủng bố Việt Tân lại tiếp tục khuếch trương về “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng 2021”, và như mọi năm, những giải thưởng như thế này luôn như một trò lố bịch khi tung hô, trao giải cho những kẻ phản dân, hại nước. Ghi nhận của báo CAND.

Trong những năm qua, tổ chức này đã tổ chức nhiều lần trao giải, và thực tế đã cho thấy, những người được giải của tổ chức này, đều là những kẻ chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Và không ít người được Việt Tân trao giải đã bị đưa ra xét xử, đồng thời tỏ ra hối tiếc về việc làm của mình, thừa nhận do thiếu nhận thức và kém hiểu biết về chính trị, pháp luật nên đã bị các đối tượng phản động lôi kéo, kích động dẫn đến phạm tội.

Tuy nhiên, bằng việc tổ chức các giải thưởng như thế này, với việc tô vẽ cho các đối tượng những danh hiệu hão như “nhà báo tự do”, “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền”, “tù nhân lương tâm”,..  thực chất chỉ là thủ đoạn để Việt Tân hợp thức hóa việc cung cấp tiền bạc cho những kẻ được họ tiếp tay hoạt động chống Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam. Đồng thời, qua đó tiếp tục cổ súy, lôi kéo các đối tượng khác tham gia hoạt động chống phá, tạo sóng dư luận, gây sự chú ý từ quốc tế để bôi nhọ, xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Báo Lao động –Xử lý triệt để tình trạng đe dọa đòi nợ cho vay qua App: Người không vay cũng bị đe dọa bắt trả nợ thay

Nhiều người dù không vay tiền qua App, nhưng vẫn bị các đối tượng đòi nợ đe dọa và uy hiếp để trả nợ thay cho người vay. Thậm chí, một số doanh nhân bỗng dưng bị đòi nợ vay tiền qua App dù không vay một đồng nào. Các đối tượng đòi nợ đã khủng bố doanh nhân nhằm gây áp lực để trả nợ thay cho nhân viên hoặc người quen. Ghi nhận của báo Lao động.

Ghi nhận một số trường hợp, dù không vay nhưng liên tục bị gọi điện đòi nợ để trả tiền cho người thân, người quen vay, và lý do được bên đòi nợ đưa ra là: “chủ doanh nghiệp, hay giám đốc thì có tiền để trả cho người vay tiền”. Khi không đòi được nợ, những người đòi tiền sử dụng mọi thủ đoạn, đặc biệt là cắt ghép hình ảnh những người và doanh nghiệp này, bêu xấu, bịa đặt và xuyên tạc trên các nền tảng mạng xã hội, internet.

Nhiều chuyên gia nhận định, nhiều App vận hành đều áp dụng mức lãi suất theo thỏa thuận không vượt quá 20%/năm, nhưng, các khoản phí dịch vụ và phí phạt thì thu ở mức “cắt cổ”, có khi lên đến 50% số tiền vay. Điều đáng nói, nhiều App vận hành nhưng không đăng ký kinh doanh, không đóng thuế và hoạt động tự phát dưới dạng tín dụng đen mà cơ quan chức năng không quản lý được.

Báo Pháp Luật TPHCM – Lừa đảo “Giải hạn, cầu duyên online” nhan nhản trên mạng

Trên Facebook đang có hàng loạt fanpage bói toán, mê tín dị đoan nhan nhản những hình ảnh lễ cúng, giải hạn, bùa yêu, thậm chí còn chạy quảng cáo để tiếp cận thêm nhiều khách hàng. Việc “buôn thần bán thánh” này hầu như công khai và hàng loạt người lao vào cúng cho các thầy. Hiệu quả chẳng thấy đâu nhưng tiền cúng cho các “thầy cõi mạng” thì một đi không trở lại.

Ghi nhận vấn đề này, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh cho biết, trên facbook hiện nay xuất hiện nhiều trang fanpage như “Thầy mo”, “Huyền thuật Thái Lan”; “Bùa yêu”….quảng cáo rầm rộ về khả năng hiệu nghiệm từ các lễ cúng, các pháp thuật tâm linh. Và các trang này luôn yêu cầu những người nhẹ dạ chuyển khoản hàng triệu đồng phí mua lễ, thỉnh bùa, chứ không cần đến trực tiếp.

Sau khi chuyển tiền, thì nhiều người đã bị chặn hoặc không liên lạc được, và nếu có liên lạc được, hay yêu cầu cam kết hiệu quả thì các trang này đều trả lời “chuyện tâm linh không mang ra đùa” , và “không đảm bảo vì lý do tâm linh”. Thực chất đây là một  kiểu lừa đảo, hoạt động mê tín dị đoan, một loại “rác mạng” nhưng các cơ quan chức năng chưa sờ gáy.

BT
Thăm dò khán giả