Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 4, 17/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Cách ly tại nhà để tránh lãng phí cho Nhà nước và nhân dân; Lừa đảo nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp: Nhiều chiêu trò mới; Tình trạng học sinh bị ngộ độc cần sa: Cảnh báo nguy cơ ma túy học đường;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Cách ly tại nhà để tránh lãng phí cho Nhà nước và nhân dân

Báo Lao động thông tin trao đổi với PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự kiện khẩn cấp công cộng, Bộ Y tế. Ông cho rằng cách ly tập trung toàn bộ F1 là không cần thiết, gây tốn kém, áp lực cho người dân.

Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho rằng, Hà Nội cần triển khai luôn, không cần phải triển khai từng bước vì thực tế nhiều tỉnh thành có dịch đã áp dụng phương án cách ly tại nhà trước đó. Cứ đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế là áp dụng cách ly tại nhà luôn, không cần triển khai từng bước.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, cách ly tập trung toàn bộ như hiện nay là không cần thiết. Vì tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 tại Hà Nội hiện nay khá cao, hầu hết người dân đã được tiêm vaccine rồi, hơn nữa hiện nay phải thích ứng linh hoạt với tình hình dịch COVID-19, ý thức phòng dịch của người dân đã tốt hơn trước”.

Lừa đảo nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp: Nhiều chiêu trò mới

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn thời COVID-19, vấn nạn lừa đảo qua mạng lại có dịp bùng phát dưới “tấm áo mới” là khai báo tài khoản ngân hàng để nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người dân không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Bên cạnh đó cũng không được thực hiện các yêu cầu truy cập vào những đường dẫn như tin nhắn lừa đảo đưa ra để tránh lộ thông tin cá nhân và bị truy cập tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền.

Giám đốc Trung tâm An toàn không gian mạng quốc gia Trần Quang Hưng cho biết, bên cạnh việc tự trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản nhằm tránh khỏi tình trạng mất an toàn thông tin trên mạng, người dùng có thể truy cập tới các hệ thống cảnh báo website có dấu hiệu lừa đảo hoặc giả mạo tại địa chỉ canhbao.ncsc.gov.vn hoặc hệ sinh thái Tín nhiệm mạng - tinnhiemmang.vn. Tại đây, người dùng sẽ được cung cấp thông tin đã được kiểm chứng về những website, doanh nghiệp có uy tín hay không.

Tình trạng học sinh bị ngộ độc cần sa: Cảnh báo nguy cơ ma túy học đường

Báo Công an nhân dân thông tin, ngày 15/11 vừa qua, một học sinh 15 tuổi bị co giật, hôn mê, phải thở máy do bị ngộ độc cần sa vừa được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương lại tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng ma tuy học đường.

Theo báo Công an nhân dân, sở dĩ cần cảnh báo tình trạng này bởi cách đây chưa lâu, vụ việc 13 học sinh ở Quảng Ninh ăn nhầm kẹo được chiết xuất từ cây cần sa bị ngộ độc. Hay một số vụ việc phát hiện sử dụng cần sa trong trường học đã là lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh không được chủ quan trước tình trạng ma túy học đường vẫn là nguy cơ tiềm ẩn.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay ngoài cần sa, “cỏ Mỹ” có chứa XLR-11 là hợp chất tổng hợp, có cơ chế tác dụng tương tự cần sa nhưng mạnh và nguy hiểm hơn cần sa nhiều lần. Các chất kích thích ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người, do vậy người dân tuyệt đối không nên sử dụng dù chỉ một lần. Các bậc phụ huynh phải tuyên truyền, giáo dục con trước những hiểm họa ma túy học đường để tránh xa.

BT
Thăm dò khán giả