Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 6, 21/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Rà soát biến động của cử tri để bảo đảm quyền bầu cử; Bắc Giang chống dịch, sẵn sàng các phương án cho bầu cử; Đề thi “nhẹ” hơn cùng nhiều kịch bản cho kỳ thi vào lớp 10;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Rà soát biến động của cử tri để bảo đảm quyền bầu cử

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Rà soát biến động của cử tri để bảo đảm quyền bầu cử”.

Nội dung bài viết đề cập đến việc Nắm bắt được di biến động của cử tri, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay nhiều sinh viên, người lao động tại HàNội và các đô thị khác đã và đang trở về các địa phương. Đó là vấn đề đang được các đơn vị bầu cử tích cực triển khai, để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri. Tại Hà Nội, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu chính quyền địa phương cơ sở phải nắm bắt sát tình hình di biến động của các cử tri. Theo quy định, trường hợp cử tri đề nghị được bỏ phiếu ở nơi khác thì Tổ bầu cử hướng dẫn cử tri thực hiện thủ tục về việc bỏ phiếu ở nơi khác theo quy định.

Một vấn đề phát sinh từ di biến động cử tri hiện nay cần giải quyết, đó là số lượng cử tri ở các đơn vị bầu cử giảm, không bảo đảm đủ số cử tri đi bầu cử, nhất là khi các trường Đại học đã cho sinh viên nghỉ học hoàn toàn. Các địa phương phải lường trước vấn đề này. Mới đây, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đã có hướng dẫn ghép các khu vực bỏ phiếu. Ví dụ, một số trường Đại học hiện chỉ còn cán bộ, giáo viên, có thể ghép với khu vực bỏ phiếu dân cư ở đó và xóa tên trong danh sách cử tri đối với các sinh viên đã trở về quê.

Bắc Giang chống dịch, sẵn sàng các phương án cho bầu cử

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay, Bắc Giang xác định tổ chức cầu cử trong điều kiện có dịch. Theo đó, tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho cuộc bầu cử thực hiện giãn cách xã hội vào ngày 23/5. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Để thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử, ông Lê Ánh Dương Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh sẽ thực hiện giãn cách vào ngày bầu cử 23/5. Từng bộ phận cử tri đi bầu theo thôn, xóm, ngõ phố, không tập trung cùng một lúc. Những nơi đang cách ly, phong tỏa sẽ tổ chức hòm phiếu phụ lưu động. Bệnh viện dã chiến nơi đang điều trị bệnh nhân COVID-19 hình thành một điểm bầu cử, kiểm phiếu ở trong đó để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Với Bắc Giang, thời điểm này ngoài danh sách cử tri đã thiết lập từ trước, hiện nhiều đoàn công tác của Trung ương, các tỉnh bạn đã, đang và sẽ về tỉnh hỗ trợ dập dịch, dự kiến con số lên tới gần 1.000 người. Để mọi công dân đều được thực hiện quyền bầu cử, được bỏ phiếu, tỉnh đã ban hành văn bản giao cho các cơ quan chức năng, các địa phương nơi đoàn làm việc lên danh sách, bảo đảm tất cả các y bác sĩ, tình nguyện viên được bầu cử theo luật định.

Đề thi “nhẹ” hơn cùng nhiều kịch bản cho kỳ thi vào lớp 10

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Đề thi “nhẹ” hơn cùng nhiều kịch bản cho kỳ thi vào lớp 10”.

Chia thành 2 đợt thi, chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án hay dời lịch thi là những kế hoạch được các địa phương dự kiến cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Một số tỉnh, thành phố cũng tính đến phương án xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi. Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, UBND nhiều tỉnh, thành đã có văn bản chấp thuận, cho phép lùi thời gian tổ chức thi, nhiều kịch bản cho kỳ thi vào lớp 10 cũng đã được các tỉnh, thành đưa ra.

Trước tình hình dịch, nhiều địa phương cũng chủ động ra đề giảm áp lực cho học sinh. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thông tin: Chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố là kỳ thi sẽ vẫn giữ nguyên cấu trúc đề đã công bố từ đầu năm. Tuy nhiên, về ma trận đề, số lượng các câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó ở cả 3 môn thi tuyển sinh sẽ được giảm bớt, các câu hỏi ở mức độ cơ bản, thông hiểu và nhận biết sẽ tăng lên nhưng vẫn sẽ đảm bảo mức độ phân hoá để thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

BT
Thăm dò khán giả