Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 7, 01/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội;  Hà Nội: Thần tốc truy vết, không bỏ sót trường hợp nào;  41 nhân viên y tế và 17 bệnh nhân Bệnh viện Phụ sản trung ương thành F2; Mã QR Code, chip điện tử trê căn cước công dân lưu trữ thông tin gì?...Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

 

Trên báo CAND thông tin, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa có công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ chỉ đạo thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thông tin, Công điện chỉ rõ: Hạn chế tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội để tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ban Quan lý các khu di tích, bảo tàng, ban tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu điểm du lịch chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 30/4, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, theo công bố chính thức của Bộ Y tế, từ bệnh nhân 2899 tại Hà Nam, đến nay đã lây ra nhiều tỉnh thành khác, trong đó có 9 trường hợp đã được Bộ xác định (có mã bệnh nhân, gồm Hà Nam 5, Hưng Yên 2, TP.HCM 1 và Hà Nội 1).

Sau khi phát hiện 2 ca bệnh COVID-19 mới tại khu công nghiệp Thăng Long, Công ty TNHH Panasonic và 1 phân xưởng của Công ty Vinco đã phải dừng hoạt động hoàn toàn để thực hiện các biện pháp phòng dịch. Theo kết quả xét nghiệm mới nhất đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới, và tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp. Như vậy, tổng số ca trong chùm ca bệnh này đã lên đến 14 trường hợp, cho thấy mức độ lây lan nhanh của dịch bệnh

Thông tin cho thấy mức độ lây lan nhanh của dịch bệnh. 3 trường hợp bệnh nhân, trong đó có 2 trường hợp từ F2 đã chuyển thành F0 làm việc tại các khu công nghiệp có nhiều lao động, tiếp xúc với nhiều người, khiến tình hình dịch của Hà Nội được nhận định là khá phức tạp, dự báo khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới./.

Theo Báo Tuổi trẻ thông tin, PGS.TS Trần Danh Cường, giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết ngoài 41 nhân viên y tế còn có 17 bệnh nhân tiếp xúc với một nữ bệnh nhân là F1 đã vào viện điều trị do mang thai ngoài tử cung từ ngày 28-4.

Tối 30-4, PGS.TS Trần Danh Cường, giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết ngoài 41 nhân viên y tế còn có 17 bệnh nhân tiếp xúc với một nữ bệnh nhân (là F1 của ca bệnh 2928 - PV) đã vào viện điều trị do mang thai ngoài tử cung từ ngày 28-4. Theo ông Cường, ngay khi tiếp nhận thông tin ca bệnh 2928, cơ quan chức năng đã đưa nữ bệnh nhân đi cách ly tập trung trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đối với 17 bệnh nhân có tiếp xúc, bệnh viện đã chuyển vào khu điều trị riêng. Riêng 41 nhân viên y tế được yêu cầu cách ly tại nhà.  Theo PGS.TS Trần Danh Cường, số lượng y bác sĩ phải tạm nghỉ việc không ảnh hưởng đến hoạt động chung của bệnh viện./.

Báo CAND đã có bài giải thích rõ về Mã QR Code, chip điện tử trê căn cước công dân lưu trữ thông tin gì?. Nếu mất thẻ CCCD gắn chíp, người dân có lo lẵng việc bị lộ thông tinh hay giả mạo không?

Theo ghi nhận, tính đến nay lực lượng CA toàn quốc đã thu nhận hơn 33 triệu hồ sơ đăng ký cấp CCCD gắn chip và đã in trả cho địa phương hơn 5 triệu thẻ CCCD gắn chip.

Theo đại diện Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư Bộ Công an, thẻ CCCD gắn chip tích hợp nhiều tính năng như: Tính năng mã QR Code, tính năng chip điện tử và tính năng mã MRZ (mã hàng không dân dụng quốc tế). Mã QR Code lữu trữ thông tin 6 trường thông tin cơ bản công dân gồm: Số CCCD, họ và tên, giới tính, nơi thường trú, ngày cấp, số CMND 9 số đã được cấp. Để đọc được thông tin trong chip phải có thiết bị chuyên dụng do Bộ Công an cung cấp. Người dân yên tâm không bị lợi dụng danh tính khi mất thẻ CCCD cũng như bị làm giả thẻ CCCD vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của thẻ CCCD gắn chip rất cao./.

 

BT
Thăm dò khán giả